Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

VAR là gì? VAR được sử dụng khi nào?

VAR là gì? Và VAR được sử dụng khi nào? Để giải đáp được những thắc mắc này mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

VAR là gì?
VAR là gì?

Công nghệ này được sử dụng lần đầu tiên tại Confederations Cup – Cúp Liên đoàn châu lục và sau đó là các giải Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi chính thức ra mắt trong World Cup 2018. Chính vì vậy, công nghệ VAR được xem là 1 cuộc cách mạng thật sự trong thế giới bóng đá.

VAR lần đầu tiên được áp dụng là khi nào?

Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh và một vài trận ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng chính thức trong một kỳ World Cup.

VAR, với ý nghĩa của nó, được sử dụng để các trận đấu được minh bạch, công bằng hơn. Trên thực tế, đúng là sự xuất hiện của VAR mang đến một số khía cạnh tích cực, nhất là làm sáng tỏ hơn các tình huống liên quan đến bàn thắng.

Công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014. Trong mùa EURO 2020 được tổ chức vào mùa hè năm nay, công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu.

VAR lần đầu tiên được áp dụng là khi nào?
VAR lần đầu tiên được áp dụng là khi nào?

Có 22 nhân viên sẽ phụ trách làm việc tại Phòng VAR (VAR Room) được đặt tại trụ sở của UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ để làm nhiệm vụ tại Euro 2020. Đội ngũ này sẽ chia làm nhiều các tổ để luân phiên hỗ trợ mỗi trận trong tổng số 51 trận đấu của giải. Ngoài việc ngồi trong Phòng VAR, một trợ lý VAR cũng được bố trí ngay tại sân bóng để hỗ trợ trực tiếp tổ trọng tài điều khiển trận đấu.

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu vào tháng 8-2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ. World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên mà Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng công nghệ VAR.

Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

Theo quyết định của FIFA, công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu như:

  • Bàn thắng gây tranh cãi: Khi một trong hai đội trên sân cỏ khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR, các lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Penalties: Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nhưng công nghệ VAR lại có thể giúp ích trong trường hợp này. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai sẽ không được áp dụng công nghệ này.
  • Nhận diện sai lầm của trọng tài: Thực tế, có không ít trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân cỏ. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.
Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?
Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR có thể quan sát ở nhiều góc độ khác nhau, giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất, nhờ đó các trận đấu bóng đá cũng có thể được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì VAR cũng có một số nhược điểm đó là làm gián đoạn trận bóng. Thế nhưng, đây là điều cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Từ đó, các cầu thủ và khán giả cũng sẽ hài lòng hơn.

Tại sao công nghệ VAR được sử dụng?

Theo FIFA thì họ muốn tải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. “Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”, Chủ tịch FIFA Infantino chia sẻ. VAR đã được sử dụng tại khoảng 1.000 trận đấu với độ chính xác từ 93-99%, người đứng đầu FIFA cho biết.

FIFA xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Ông Infantino cũng cho rằng VAR cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài.

Tuy có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải ai cũng ủng hộ VAR. Một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng VAR được xem xét. Trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng bất chấp sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về công nghệ VAR mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của Vebo Link sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc VAR là gì cũng như những thông tin liên quan đến công nghệ VAR. Để có thể xem bong da truc tiep với chất lượng tuyệt vời nhất các bạn có thể truy cập vào website Vebo.TV mỗi ngày nhé. 

Rate this post

About the Author