UEFA Nations League là gì? UEFA Nations League có gì thú vị?

Nếu là một fan hâm mộ của môn thể thao vua thì chắc hẳn bạn đã biết đến giải đấu UEFA Nations League. Đây là một giải giao hữu nhưng mang tính chất quan trọng với các đội bóng châu Âu. Vậy bạn đã biết UEFA Nations League là gì hãy giải đấu này có thể thức thi đấu như thế nào? Hãy cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

UEFA Nations League là gì?

Nhiều bạn đã từng nghe đến giải đấu UEFA Nations League nhưng vẫn chưa hiểu UEFA Nations League là gì, vậy hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

UEFA Nations League hay còn gọi là Giải vô địch bóng đá châu Âu được UEFA quyết định khởi tranh mùa giải đầu tiên vào tháng 9/2018. Tại giải đấu này, 55 đội được tuyển chọn đại diện cho 55 hiệp hội thành viên trong khu vực sẽ thi đấu với nhau.

Giải đấu này ra đời nhằm thay thế các trận đấu giao hữu quốc tế mà trước đây nằm trong lịch thi đấu quốc tế của FIFA và nó cũng mang tính cạnh tranh hơn. 

UEFA Nations League là gì? Là giải đấu giao hữu giữa các đội tuyển châu Âu

Do đó, 55 đội được chia thành bốn hạng, A, B, C và D, dựa trên bảng xếp hạng đội tuyển quốc gia UEFA của họ (không phải bảng xếp hạng FIFA). Mỗi hạng được chia thành các nhóm để chọn ra những đội bóng đi tiếp. 

Bốn đội đứng đầu bảng A sẽ vào bán kết, tranh tài với hai đội vào chung kết. Đội chiến thắng cuối cùng sẽ là Nhà vô địch UEFA Nations League. 4 đội đứng đầu bảng B, C, D sẽ thăng hạng và 4 đội cuối bảng A, B, C đổi chỗ cho nhau.

Tuy là một giải đấu mới được tổ chức nhưng UEFA Nations League không hề kém phần hấp dẫn so với Euro. 

Đội tuyển Pháp hiện là nhà vô địch UEFA Nations League và đã đánh bại Tây Ban Nha trong trận chung kết UEFA Nations League 2021 và Bồ Đào Nha trở thành đội đầu tiên vô địch giải đấu này!

Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

Giải đấu ra đời không chỉ giúp các đội giảm bớt số trận giao hữu quốc tế mà còn tạo cơ hội cho các đội không vượt qua được vòng loại của Giải vô địch châu Âu.

Chỉ 24 trong số 20 đội lọt vào vòng loại trực tiếp sẽ được quyết định ở vòng loại EURO 2020, 4 đội còn lại được xác định ở vòng play-off. UEFA Nations League là giải đấu để các đội cạnh tranh bốn suất tham dự vòng loại trực tiếp.

UEFA Nations League được tổ chức nhằm giao hữu và vé playoff suất dự Euro

Cụ thể, mỗi bảng sẽ có 1 đội giành tấm vé vào vòng loại trực tiếp. Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham dự vòng đấu này (nếu tính đến thời điểm vòng loại chưa có vé dự VCK EURO 2020). Nếu đội đầu bảng có vé thì đội tiếp theo ở bảng đó sẽ được trao cơ hội. Nếu một hạng đấu không đủ 4 đội, các suất còn lại sẽ được dành cho các đội ở các hạng đấu khác. Trong tương lai, UEFA Nations League cũng có thể được tổ chức như một giải đấu, tạo thêm cơ hội cho các đội không giành được vé dự FIFA World Cup ở vòng loại.

Tuy nhiên nó lại được diễn ra ở trước các vòng loại như Euro 2024 diễn ra từ tháng 3 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024 trong khi giải đấu này lại diễn ra từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023. Điều này khiến việc những đội bóng giành chiến thắng ở giải đấu này vẫn phải đá vòng loại Euro gây mất thời gian và mất sức. 

Thể thức thi đấu UEFA Nations League

Vậy thể thức thi đấu của UEFA Nations League là gì? 55 đội tuyển quốc gia của UEFA được chia thành 4 giải đấu: A, B, C và D. Mỗi bảng A, B, C gồm 16 đội chia làm 4 bảng. Cụ thể, ở League D sẽ có 7 đội được chia làm 2 bảng (4 đội 1 bảng và 3 đội 1 bảng).

Các đội sẽ được chỉ định vào cuộc thi dựa trên tổng số điểm UEFA của họ. Thể thức mới sẽ tăng số lượng trận đấu tại UEFA Nations League năm nay từ 138 lên 162. 

Ở League A, các đội đá bóng trực tiếp để tìm ra nhà vô địch. Bốn đội đứng đầu League A sẽ giành quyền tham dự VCK UEFA Nations League từ ngày 14-18/6/2023. Các trận chung kết sẽ bao gồm một trận bán kết, một trận play-off tranh hạng ba và một trận chung kết loại trực tiếp.

UEFA Nations League được chia thành 4 giải đấu

Các cặp bán kết, hạng ba và cặp chung kết sẽ được xác định bằng bốc thăm. Nước chủ nhà sẽ là 1 trong 4 quốc gia có đội tuyển quốc gia giành vé tham dự vòng 4 đội mạnh nhất. Các đội cạnh tranh để thăng hạng và xuống hạng ở các giải đấu cao hơn hoặc thấp hơn.

Ở League B, C và D, các đội đứng đầu mỗi bảng được thăng hạng và ở các giải A và B, các đội cuối bảng sẽ xuống hạng. Hai đội xuống hạng của League C sẽ được xác định bằng các trận đấu diễn ra vào tháng 3 năm 2022, vì League C có bốn bảng nhưng League D chỉ có hai bảng.

Mấy năm UEFA Nations League tổ chức 1 lần?

Mỗi mùa giải của giải đấu này thường được diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 của năm chẵn đến tháng 6 của năm có số lẻ tiếp theo vậy nên giải đấu này sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần. 

UEFA Nations League tổ chức 2 năm/ lần

Mỗi mùa giải trong hệ thống giải đấu này cũng được diễn ra trong 2 năm, chia thành 2 giai đoạn:

  • Vòng bảng từ tháng 9 đến tháng 11 cùng năm
  • Vòng chung kết cho 4 đội nhất bảng hạng A vào tháng 6 năm sau, thi đấu tập trung tại 1 trong 4 quốc gia. 

Trên đây là một số chia sẻ về UEFA Nations League là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Là một giải đấu mới thành lập thay thế cho trận giao hữu nhưng giải đấu này cũng vấp phải nhiều chỉ trích khi mà thể thức thi đấu quá phức tạp và ảnh hưởng đến sức khỏe của các cầu thủ khi thi đấu liên tục. Tuy nhiên thì với người hâm mộ đây cũng là một giải đấu đáng xem với nhiều đội bóng nổi tiếng ở châu Âu. Cùng tận hưởng mùa giải Nations League và Euro đang sắp đến gần nhé!

Rate this post

About the Author