TTCN là gì? Một số thông tin cần biết về TTCN trong bóng đá?

Nếu là một fan hâm mộ của môn thể thao vua thì chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ TTCN. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết rõ về TTCN là gì hay lịch sử của TTCN là gì? Hôm nay hãy cùng Xôi Lạc Live tìm hiểu về TTCN là gì qua bài viết này nhé!

TTCN là gì? 

TTCN là gì? TTCN là viết tắt của Thị trường chuyển nhượng trong bóng đá. Trong bóng đá, các đội trao đổi và mua cầu thủ họ muốn trong danh sách của họ.

TTCN là gì? Là viết tắt của thị trường chuyển nhượng trong bóng đá

Chuyển nhượng đơn giản là hành động được thực hiện khi một cầu thủ chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác theo hợp đồng đã ký. Nhìn chung, việc chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong thời hạn chuyển nhượng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc do cơ quan quản lý đặt ra.

Một đội thường được trả một số hình thức bồi thường và số tiền này được gọi là chi phí chuyển nhượng. Khi một cầu thủ chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác, hợp đồng với câu lạc bộ cũ kết thúc và cầu thủ đó giao dịch trực tiếp với câu lạc bộ mới và ký vào mỗi hợp đồng mới. 

Lịch sử hình thành TTCN

  • TTCN là gì đã xuất hiện lần đầu ở Anh sau khi FA – Hiệp hội bóng đá Anh đưa ra giới thiệu về đăng ký cầu thủ năm 1885.
  • Trước đây, mỗi cầu thủ đồng ý chơi một hoặc nhiều trận cho câu lạc bộ của họ. Nhận ra tính chuyên nghiệp vào năm 1885, Hiệp hội bóng đá Anh đã cố gắng kiểm soát các cầu thủ bằng cách giới thiệu một hệ thống đăng ký cầu thủ.
  • Cầu thủ lúc phải được đăng ký với câu lạc bộ mỗi mùa giải. Ngay cả khi cầu thủ vẫn đang chơi cho câu lạc bộ mà anh ấy đã thi đấu ở mùa giải trước. Người chơi có thể không chơi cho đến khi họ đăng ký cho mùa giải đó. 
  • Sau khi một cầu thủ được đăng ký chính thức với một câu lạc bộ, anh ta không thể chơi cho một câu lạc bộ khác trong cùng một mùa giải nếu không có sự đồng ý của Liên đoàn bóng đá và đội mà anh ta thi đấu. 
TTCN đã xuất hiện từ rất lâu trong làng túc cầu
  • Tuy nhiên, người chơi có thể gia nhập bất kỳ đội nào trước khi bắt đầu mùa giải, ngay cả khi câu lạc bộ cũ của họ muốn ở lại.
  • Hiệp hội bóng đá thế giới được thành lập vào năm 1888. Một thời gian sau, liên đoàn quyết định giới thiệu một hệ thống chuyển nhượng đang chờ xử lý. Đồng thời, nó hạn chế việc các đội thu hút người chơi từ các đội khác. Do đó, nó ngăn các câu lạc bộ mất cầu thủ và ngăn các câu lạc bộ giàu có thống trị giải đấu.
  • Từ đầu mùa giải 1893-1894, một khi cầu thủ đã đăng ký với một câu lạc bộ trong Liên đoàn bóng đá, cầu thủ này sẽ không được phép đăng ký với một câu lạc bộ khác vào mùa giải tiếp theo nếu không có sự đồng ý. Điều này áp dụng ngay cả khi hợp đồng với câu lạc bộ cũ không được gia hạn hàng năm sau khi hết hạn. Các câu lạc bộ không bắt buộc phải thi đấu và các cầu thủ không được trả lương nếu không có hợp đồng. Tuy nhiên, nếu câu lạc bộ từ chối đăng ký, cầu thủ không thể chơi cho bất kỳ câu lạc bộ Liên đoàn bóng đá nào khác.
  • Charles Sutcliffe đã thiết lập tính hợp pháp của hệ thống chuyển nhượng này. Ông từng đại diện thành công cho đội bóng của mình là Aston Villa sau vụ kiện Kingaby năm 1912, cựu cầu thủ Villa Herbert Kingab đã đệ đơn kiện sau khi câu lạc bộ của ông ngăn cản anh chơi bóng.

Hình thức chuyển nhượng trong bóng đá

Hợp đồng trước

Trong quá trình chuyển nhượng bóng đá, hợp đồng chỉ được thực hiện sau khi được sự đồng ý và giấy phép đăng ký của cầu thủ, ngay cả khi cầu thủ đó đang chơi cho một đội khác. Và người chơi có thể chuyển đến câu lạc bộ mới trong tương lai sau khi hợp đồng của họ với chủ sở hữu hiện tại hết hạn.

Các câu lạc bộ thường sắp xếp trước để đảm bảo rằng việc đăng ký cầu thủ trong tương lai diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, một vụ chuyển nhượng dưới dạng hợp đồng trước chỉ có thể thành hiện thực nếu đội tiếp nhận trả cho đội chủ nhà một khoản phí thích hợp để ký hợp đồng sớm với cầu thủ.

Cho mượn

Cho mượn là một hình thức chuyển nhượng phổ biến trong thị trường chuyển nhượng

Một phương thức ttcn là gì chính là cho thuê hoặc cho mượn cầu thủ. Điều này có nghĩa là một cầu thủ có thể tạm thời chơi cho một câu lạc bộ khác với hợp đồng hiện tại của mình. Các thỏa thuận cho thuê thường kéo dài từ vài tuần đến cả mùa và có thể kéo dài nhiều mùa. Tuy nhiên, chỉ trong những trường hợp rất hiếm, việc cho mượn một cầu thủ sẽ đi kèm với việc chuyển nhượng một cầu thủ khác.

Đồng sở hữu

Đồng sở hữu trong chuyển nhượng bóng đá có nghĩa là một CLB bóng đá sẽ mua 50% quyền trong hợp đồng của một cầu thủ trong một năm và trả lương, đồng thời họ cũng sẽ quyết định cầu thủ ấy sẽ chơi cho CLB nào trong số hai CLB. Vào cuối năm, cả hai CLB đều có thể chọn đặt giá trong một cuộc đấu giá, nơi có giá thầu cầu thủ cao nhất sẽ thắng.

Quyền sở hữu của bên thứ ba

Trong bóng đá hiện đại, quyền sở hữu nước ngoài được định nghĩa là quyền sở hữu đáng kể đối với một cầu thủ dựa trên quỹ của nhà đầu tư. Chúng bao gồm những thứ như đại lý bóng đá và hiệp hội thể thao.

 Việc các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế lớn tham gia vào việc ‘sở hữu’ cầu thủ ngày càng trở nên phổ biến ở Brazil và Argentina. Sau khi hoàn tất thủ tục mua lại cổ phần quyền kinh tế của các cầu thủ trẻ, những doanh nhân này sẽ được nhận một phần phí chuyển nhượng trong tương lai.

Mùa chuyển nhượng kéo dài bao lâu?

Có nhiều nhất 2 kỳ chuyển nhượng mỗi năm, kỳ chuyển nhượng mùa hè và kỳ chuyển nhượng mùa đông. Theo quy định, mỗi hiệp hội bóng đá quốc gia xác định độ dài của kỳ chuyển nhượng, với điều kiện là nó không được vượt quá 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng thứ 2 diễn ra trong mùa giải, thường là trong vòng bốn tuần.

Thời hạn chuyển nhượng của hiệp hội bóng đá chỉ áp dụng cho việc chuyển nhượng cầu thủ quốc tế. Có thể chuyển nhượng quốc tế từ các câu lạc bộ miễn là thời hạn chuyển nhượng của quốc gia mục tiêu vẫn còn mở.

Cầu thủ sở hữu mức chuyển nhượng cao nhất hiện nay

Thống kê từ Trung tâm nghiên cứu thể thao quốc tế CIES thì cầu thủ sở hữu mức chuyển nhượng cao nhất TTCN năm nay là Erling Haaland. Con số này tăng vọt sau phong độ rất ấn tượng trong mùa giải đầu tiên khoác áo Manchester City, với cầu thủ người Na Uy hiện được định giá 262 triệu USD. Trị giá hơn 200 triệu đô la trong môn thể thao này, anh ấy ngang hàng với hai cầu thủ trẻ khác, và người ta đặt nhiều kỳ vọng vào Bukayo Saka và Rodrygo.

Erling Haaland chính là cầu thủ với mức chuyển nhượng cao nhất hiện nay

Đứng sau những cầu thủ này, cặp đôi Pedri và Gabi của Barcelona có hơn 190 triệu USD, mang lại tiềm năng phát triển trong tương lai cho những cầu thủ này.  Sau đó là những cầu thủ trẻ như Jamal Musiala và Phil Foden với giá trị khoảng 182 triệu USD và 178 triệu USD.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về TTCN là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về TTCN trong bóng đá.  

Rate this post

About the Author