Trận Derby là gì? Tìm hiểu về sức hấp dẫn của trận Derby

Khán giả hâm mộ trái bóng tròn, chắc hẳn đã nhiều lần nghe đến trận Derby. Vậy thực chất trận Derby là gì? Sức hấp dẫn của trận Derby như thế nào bạn đã biết chưa? Hãy tìm câu trả lời cho mình, qua bài viết dưới đây của Fun88 One bạn nhé!

Trận Derby là gì?

Trận Derby là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong bóng đá, có tên gọi đầy đủ là Local derby hay Derby game. Là từ dùng để chỉ về những trận đấu hấp dẫn, kịch tính và mang tính cạnh tranh cao của 2 đội bóng ở cùng một thành phố, một địa phương hay một vùng miền.

Thuật ngữ Derby bắt đầu xuất hiện từ năm 1914, bắt nguồn từ Ashbourne, Derbyshire, nước Anh. Nơi đây, thường diễn ra những trận bóng của hai câu lạc bộ trong cùng 1 thị trấn. Họ đối đầu với nhau, cạnh tranh nhau về thành tích, tuy nhiên họ thi đấu theo nguyên tắc không bạo lực.

Ban đầu, Derby được sử dụng ở Ashbourne. Nhưng theo năm tháng, những trận đấu này trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở Anh. Sau đó, cùng với sự phát triển của bóng đá, trận Derby bắt đầu phát triển rộng rãi hơn, được sử dụng nhiều hơn và lân sang các nước châu Âu khác như Tây Ban Nha, Ý,… Tính đến hiện tại thuật ngữ này được sử dụng rộng khắp trên toàn thế giới.

Sức hấp dẫn của trận Derby?

Trong bóng đá, trận Derby luôn có sức hấp dẫn riêng biệt. Mỗi thi diễn ra một trận Derby, sẽ  thu hút đông đảo lượng khán giả quan tâm, theo dõi và cổ vũ cho đội bóng thần tượng của mình, bởi những lý giải sau:

Thứ 1: Trận Derby là trận đấu của hai đội bóng trong cùng một thành phố, một địa phương hay một vùng miền nào đó…. Bởi vậy sẽ tạo nên cảm giác gần gũi, thân thuộc đối với khán giả. Những trận Derby, dù là ở quốc gia nàò, cũng luôn thu  hút lượng lớn người hâm mộ tới theo dõi. Sức nóng của nó cũng được nâng cao, từ đó nâng cao chất lượng của chất đấu.

Thứ 2: Mỗi trận đấu Derby diễn ra đều mang tính cạnh tranh cao, hai đội bóng sẽ không tồn tại sự khoan nhượng. Vì thế mà hai bên luôn nỗ lực thi đấu, thể hiện hết sức lực, tài năng để trở thành người chiến thắng, khẳng định vị thế của mình.

Thứ 3: Một điều nữa rất thú vị, tạo nên sức hấp dẫn của trận Derby. Đó là dù mang tính cạnh tranh cao, tồn tại sự hơn thua, nhưng các cầu thủ đều dựa trên nguyên tắc không có bạo lực. Họ luôn chơi bóng với một tinh thần trách nhiệm, thỏa sức phô diễn tài năng và tôn trọng bóng đá đẹp. Bởi vậy, khi theo dõi trận đấu này khán giả sẽ cảm thấy mãn nhãn.

Thứ 4: Ngoài ra, trận Derby còn mang lại ý nghĩa giao lưu giữa hai đội tham gia. Sự cạnh tranh công bằng, các trận đấu Derby góp phần đưa bóng đá khu vực lên một tầm cao mới. Bởi vậy, thông qua các trận đấu như thế này thì hai đội bóng sẽ lấy đó làm mục tiêu để phấn đấu, phát triển mạnh hơn.

Những trận Derby kinh điển trong lịch sử

Trong bóng đá có rất nhiều trận Derby, nhưng dưới đây là những cặp đấu được xem là kinh điển nhất trong lịch sử. Để đến hiện đại, cứ họ gặp nhau là sẽ vô cùng hấp dẫn và thu hút đông đảo người xem.

Barcelona và Real Madrid

Hai đội kỳ phùng địch thủ, dù không ở cùng một thành phố nhưng những trận đấu của Barcelona và Real Madrid mỗi khi diễn ra được xem là Derby đặc biệt nhất. Trận Derby giữa hai tên tuổi lớn, giữa những ngôi sao luôn diễn ra vô cùng kịch tính và hấp dẫn. Họ luôn thi đấu ngang sức ngang tài vì chủ nghĩa vùng miền.

Trong lịch sử, những trận đấu của Barcelona và Real Madrid luôn tạo nên một trận cầu thực sự sôi động. Thu hút đông đảo lượng khán giả quan tâm theo dõi, bởi với họ khi xem Barcelona và Real Madrid thi đấu sẽ mang lại cảm xúc đặc biệt, được xem các ngôi sao phô diễn tài năng và đẳng cấp.

Manchester City và Manchester United

Manchester City và Manchester United là hai câu lạc bộ thuộc vùng Lancashire. Theo thông tin từ nhà cái Fun 88, từ mùa giải 1894 – 1895, hai câu lạc bộ này đã có trận Derby đầu tiên. Những trận Derby giữa hai đội bóng này, luôn là tâm điểm của khán giả. Các cầu thủ hai đội như chiến binh hùng mạnh, với chơi lối chơi mạnh mẽ, quyết liệt trên cỏ. Họ luôn cố gắng trở thành người chiến thắng, để khẳng định vị thế của mình, là đội bóng mạnh nhất của Lancashire.

Theo thống kê, hai đội bóng đá có 176 trận đấu với nhau. Trong đó, MU giành chiến thắng nhiều hơn với 73 trận, Man City chỉ có 51 trận thắng. Hai đội hòa nhau trong 52 trận.

Tottenham Hotspur vs Arsenal

Vương quốc Anh là cái nôi của nền bóng đá thế giới. Tại đây có rất nhiều giải bóng đá được tổ chức thường niên, bởi vậy có rất nhiều trận Derby hấp dẫn, sôi động. Trong đó, có trận đấu giữa hai câu lạc bộ cùng nằm ở phía bắc thủ đô London Tottenham Hotspur và Arsenal. Trận đấu của họ được đặt tên là trận Derby Bắc London hay là The Spurs – The Gunners.

Theo thống kê, trong lịch sử hai đội đã diễn ra 195 trận Derby. Mỗi trận đấu diễn ra đều thu hút lượng khán giả theo dõi và cổ vũ đông đảo. Góp phần tạo nên sự phát triển hùng mạnh cho bóng đá Anh.

Kết luận

Qua bài viết của Fun88one, chắc hẳn bạn đã hiểu trận Derby là gì? Sức hấp dẫn của trận Derby như thế nào rồi phải không? Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thêm nhiều tin tức khác về bóng đá, khi truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Rate this post

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *