Top 10 con vật đi chậm nhất thế giới bạn đã biết hay chưa?

Mỗi một loài sinh vật trong tự nhiên để sinh tồn thì chúng đều có một đặc điểm tự nhiên đặc biệt như rắn có nọc độc, hổ có sức mạnh, cá voi có kích thước to lớn,…và cũng có những loài sở hữu khả năng di chuyển chậm chạp. Vậy bạn đã biết đâu là những con vật đi chậm nhất thế giới hay chưa? Hãy cùng 3tercja.com tìm hiểu thêm ở bài viết này nhé!

10 con vật đi chậm nhất thế giới 

Lười 3 ngón

Lười 3 ngón là động vật có vú chậm nhất thế giới có nguồn gốc từ Nam Mỹ cũng là con vật đi chậm nhất thế giới. Chúng di chuyển với tốc độ chỉ 2,2m/ phút trên mặt đất. Tuy có khả năng bơi nhanh dưới nước nhưng trên mặt đất chúng lại di chuyển khá chậm chạp. 

Con lười thường không thể chi duyển bằng cả 4 chi vì thế chúng phải dùng 2 chi trước và móng vuốt để chuyền cành trong các khu rừng nhiệt đới. 

Lười 3 ngón chính là con vật đi chậm nhất thế giới

Con lười thích nghi với cuộc sống ở độ cao lớn, treo mình trên cành cây. Chúng sống trong tán cây và chui xuống đất để đi vệ sinh mỗi tuần một lần. Chúng có một số lông dài màu xanh lá cây không phải do sắc tố mà do tảo và nấm phát triển. Điều này là do hành vi chậm chạp của những con lười. 

Tuy nhiên, chính những chiếc lông màu xanh này lại đóng vai trò ngụy trang tự nhiên và giúp những con lười trốn tránh những kẻ săn mồi. Mặc dù nổi tiếng là “lười biếng” và lười di chuyển, nhưng lười 3 ngón thường xuyên luân chuyển vị trí giữa các cành cây khác nhau tới 4 lần/ ngày. Lười ba ngón kiếm ăn vào ban ngày và không cố định.

Ốc sên vườn

Ốc sên vườn hay còn gọi là ốc sên đất là một động vật thân mềm sống trên cạn, có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải. Lớp vỏ dày của nó khiến cho loài động vật này di chuyển rất chậm chạp, theo tínho tán nó chỉ di chuyển với tốc độ 1,3cm/ giây. Điều này có nghĩa chúng mất 21 tiếng để đi hết một kilomet.

Rùa khổng lồ

Rùa khổng lồ sống trên 7 hòn đảo thuộc quần đảo Galapagos. Mỗi quần thể rùa khổng lồ được tìm thấy trên những hòn đảo này đã phát triển thành phân loài của riêng mình. Kích thước và hình dạng vỏ của mỗi thuộc địa là đa dạng nhất, nhưng tất cả chúng đều di chuyển với vận tốc chậm bất thường.

Rùa khổng lồ với tốc độ di chuyển chậm chạp

Mặc dù có tốc độ trung bình 0,3 km/h nhưng rùa khổng lồ (Chelonoidis nigra) hiếm khi di chuyển quá vài km mỗi ngày do lớp mai nặng nề của chúng. Chúng thường dành phần lớn thời gian trong ngày để gặm cỏ và nghỉ ngơi, chỉ di chuyển giữa các bãi kiếm ăn vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Những con vật này cũng nổi tiếng là loài vật sống lâu nhất trên Trái đất, sống tới 150 năm.

Sao biển

Sao biển cũng nằm trong danh sách những con vật đi chậm nhất thế giới bởi cấu trúc cơ ngôi sao của nó gây ra chuyển động chậm trong đại dương. Sao biển không có máu và não, nếu chúng bị cắt thành từng mảnh thì những con sao biển mới phát triển từ những mảnh đó!

Tổng cộng với hơn 2000 loài sao biển khác nhau và theo nghiên cứu chúng có thể di chuyển được đường dài nhờ cuốn theo dòng hải lưu. Bình thường tốc độ của nó chỉ đạt 0.032km/h.

Cá ngựa lùn

Cá ngựa lùn (Hippocampus zosterae) là một loài cá ngựa nhỏ được tìm thấy ở Bahamas và các vùng khác của Hoa Kỳ, chúng là loài giao phối suốt đời. Trong Sách kỷ lục Guinness thế giới, nó là loài cá di chuyển chậm nhất thế giới với tốc độ tối đa khoảng 150 cm/h (0,15 km/h). 

Cá ngựa lùn chậm chạp là do kích thước nhỏ của nó

Do hình dạng cơ thể độc đáo của chúng, cá ngựa không thể di chuyển nhiều trong nước để di chuyển mà thay vào đó chúng phải trôi dạt. Chính sự di chuyển cực kỳ chậm chạp này giúp chúng có thể rình mồi (thường là các loài giáp xác nhỏ) mà không bị chú ý khi chúng đang ngoạm con mồi vào miệng. Cá ngựa lùn được coi là những thợ săn thành công, ngay cả khi chúng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 0,15 km/h.

Hải quỳ

Là thành viên của họ san hô và sứa, họ hải quỳ (Actiniaria) bao gồm hơn 1.000 loài hải quỳ đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Loài vật này thích săn mồi bằng cách đợi cá đến đủ gần để bắt chúng. Chúng có thể di chuyển bằng một chân, gọi là đĩa đạp.

Nếu bị tấn công, việc săn mồi trở nên khó khăn hơn hoặc điều kiện môi trường thay đổi, hải quỳ phải di chuyển, nhưng chỉ với tốc độ 1 cm mỗi giờ. Vậy nên hải quỳ được xếp vào những con vật đi chậm nhất trên thế giới.

Gấu Koala

Thường được gọi là gấu túi vì ngoại hình giống con gấu, sinh vật này thực chất là thú có túi. Gấu túi có nguồn gốc từ Úc và ăn chủ yếu là lá bạch đàn, nhưng cũng sẽ ăn những cây khác gần đó.

Gấu Koala là một trong những con vật đi chậm nhất thế giới.

Lá bạch đàn độc và ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, gấu túi miễn nhiễm với điều này vì chúng đã phát triển một hệ thống tiêu hóa chậm cho phép chúng chiết xuất lượng chất dinh dưỡng tối đa và trung hòa độc tố.

Do sự thích nghi này, gấu túi trở nên chậm chạp đáng kể. Chúng di chuyển rất chậm trên mặt đất và ngủ 18-22 giờ mỗi ngày trừ khi bị quấy rầy.

Con vật đi chậm nhất thế giới – Cu li

Culi là một loài vật thực sự chậm chạp. Tuy nhiên theo nghiên cứu, chúng cố tình hành động theo cách này cho đến khi săn được con mồi. Theo báo cáo từ Sở thú Cleveland Metropark, khi nó săn mồi, nó lao với tốc độ cực nhanh, đứng thẳng được ngay, bám vào cành cây với hai chân rồi quăng mình về phía trước để tóm chặt con mồi. 

Loài vật nhỏ bé này trông rất đáng yêu và dễ thương, nhưng cu li lại là loài linh trưởng có độc duy nhất trên thế giới. Sinh vật lông lá này có nọc độc trong miệng, nó phun ra từ các tuyến gần khuỷu tay. Chúng rải một hỗn hợp có nọc độc lên đôi cánh của mình để ngăn chặn những kẻ săn mồi hoặc đơn giản là hạ gục chúng bằng một cú đớp chí mạng.

Quái vật Gila

Quái vật Gila với thân hình xấu xí

Gila là một loài thằn lằn độc có nguồn gốc từ Tây Nam nước Mỹ. Chúng sống dưới lòng đất và hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên. Một con gila Mỹ có thể ăn lượng thức ăn bằng 1/3 trọng lượng cơ thể của nó. Sau đó, chúng tích trữ chất béo trong cơ thể và hiếm khi đi tìm thức ăn. Điều này cho phép quái vật Gila trốn tránh những kẻ săn mồi và sống trong lòng nó trong thời gian dài. Vì vậy, chúng được coi là một trong những con vật đi chậm nhất thế giới.

Lợn biển

Loài thủy sinh này có chung tổ tiên với loài voi. Lợn biển là động vật ăn cỏ ăn rong biển và thực vật. Chân chèo của chúng có móng chân giống như chân voi.

Lợn biển di chuyển chậm trong nước, thường di chuyển với tốc độ từ 1 đến 2 dặm một giờ. Tuy nhiên, nếu bạn đang vội, tốc độ có thể đạt tới 20 dặm/giờ. Loài này thường được tìm thấy ở những vùng nước tương đối nông.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về con vật đi chậm nhất thế giới được Tin tức tổng hợp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết thêm về các loại di chuyển chậm nhất trong thế giới. Cảm ơn đã đón đọc!

Rate this post

About the Author