Tìm hiểu về chiều dài sân bóng đá theo quy định FIFA

Mỗi một trận đấu bóng đá với số lượng cầu thủ khác nhau sẽ có từng quy định về chiều dài sân bóng đá riêng. Vậy nên nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về một số luật trong bóng đá hôm nay hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu về chiều dài sân bóng đá 5, 7 và 11 người qua bài viết dưới đây nhé!

Chiều dài sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người cũng như cấu tạo chung của các sân bóng khác với diện tích sân, đường giới hạn, khu vực cầu môn, khu phạt đền,…Cụ thể chiều dài sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn là: 105m.

Chiều dài sân bóng đá 11 người là 105m

Chiều dài sân bóng đá 11 người hay chiều dài đường biên dọc được FIFA công nhận là từ 100 đến 110 mét, là kích thước áp dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp do FIFA tổ chức. Ngoài ra, chiều dài sân bóng đá cho các giải đấu thấp hơn và các sự kiện bóng đá tối thiểu là 90 mét và tối đa là 110 mét.

Ngoài ra kích thước chuẩn của sân bóng đá 11 người theo quy định là:

Chiều rộng sân bóng đá

Chiều rộng hay kích thước của các đường kẻ trên sân bóng đá 11 người được FIFA chấp thuận là 64-75m và như trên đây là kích thước áp dụng cho tất cả các trận đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn của FIFA.

Ngoài ra, chiều rộng của sân bóng đá cho các giải đấu thấp hơn và các sự kiện bóng đá nằm trong khoảng từ 45 đến 90 m.

Diện tích sân 

Diện tích sân bóng đá tiêu chuẩn trong bóng đá 11 người tiêu chuẩn là 7480 m2 ( kích thước 105m x 68m).

Kích thước phần sân bóng bên ngoài đường biên

Phần sân bên ngoài đường biên là một phần không thể thiếu của sân bóng. Một phần bên ngoài đường chính để tránh chấn thương cho người chơi khi họ va chạm với đường phụ. Theo quy định, sân bóng sẽ được mở rộng ra 2m về một phía để các cầu thủ có thể thi đấu.

Thành phần của sân bóng 11 người theo chuẩn FIFA

Theo quy định của IFAB đã thống nhất tiêu chuẩn cấu tạo và kích thước sân bóng đá như sau:

Đường giới hạn trên sân

Các đường kẻ trên sân giúp người chơi phân biệt các khu vực trên sân. Một sân bóng đá 11 người bao gồm 6 đường:

 • 2 đường biên dọc hay đường giới hạn chiều dài sân.
 • 2 đường biên ngang hay đường giới hạn chiều rộng sân.
 • Một đường trung tâm duy nhất song song với đường cầu môn. Chia sân chơi làm đôi.
 • Một vòng tròn ở giữa sân, được chia thành hai phần bằng nhau bởi một đường trung tâm.

Khu vực cầu môn

Ở giữa mỗi đường biên ngang đặt một khung cầu môn. Cầu môn gồm 2 cột thẳng đứng vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ ở góc, đặt cách nhau 7 m32 (tính từ mép trong của các cột) và các xà ngang song song, được nối với nhau và ngăn cách với mặt đất 2m44 (tính từ dưới xà ngang).

Khu vực cầu môn theo quy định của FIFA với sân bóng 11 người

Các cột dọc và các thanh ngang phải có cùng kích thước và không vượt quá 12cm chiều rộng. Lưới phải được buộc chắc chắn vào cột, xà ngang và bám chắc vào mặt đất phía sau khung thành. Lưới phải có các thiết bị căng phù hợp để không cản trở chuyển động của thủ môn và không cho bóng nảy trở lại cuộc chơi sau khi đã qua hẳn vạch cầu môn. Chất liệu của lưới cầu môn phải là vải, sợi đay hoặc sợi nylon. Các cột dọc và xà ngang phải được sơn màu trắng.

Khu phạt đền

Từ một điểm cách cột dọc 16m50, trên đường chân trời của mỗi sân bóng, kẻ hai đường thẳng song song cách cột dọc 16m50 và kẻ một đường thẳng nối hai đường thẳng này. Khu vực được bao quanh bởi đường kẻ này và đường biên ngang được gọi là khu vực phạt đền.

Mỗi khu vực phạt đền có một điểm được đánh dấu rõ ràng, đường kính 22cm, cách tâm đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Tâm của các vòng tròn bán kính 9m và 15m bên ngoài vòng cấm sẽ là điểm chấm phạt đền, và sẽ xác định tư thế của cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá mini được sử dụng trong futsal (bóng đá năm người) và thường được chơi trong nhà. Theo quy định của FIFA, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người là sân hình chữ nhật có chiều dài (chiều cao) lớn hơn chiều rộng (chiều rộng):

 • Chiều dài của sân bóng đá 5 người là 42m, tối thiểu là 25m
 • Chiều rộng của sân bóng đá 5 người tối đa là 25m, chiều rộng tối thiểu là 15m 

Ngoài ra còn có vạch ranh giới rõ ràng và chiều rộng là 8 cm. Một đường nửa sân được vẽ trên chiều rộng của sân. Vẽ một đường tròn bán kính 3m có tâm là điểm chính giữa của đường viền này.

Chiều dài sân bóng đá 5 người

Khu phạt đền của sân bóng mini được tính từ các đường ngang của mỗi phần sân có tâm là chân của hai cột cầu môn và kẻ trên sân 1/4 vòng tròn bán kính 6m. Kết nối các điểm cuối của hai phần tư vòng cung. Các vòng tròn là các đường thẳng song song dài 3,16m cách vạch cầu môn (goal line) 6m. 

Khu vực nằm trong ranh giới của những đường này được gọi là khu phạt đền và ranh giới này được gọi là đường 6m. Khung thành nằm ở giữa mỗi đường khung thành và gồm hai trụ thẳng đứng vuông góc với mặt đất, cách nhau 3 m (tính từ mép trong), được nối với nhau bằng các xà ngang song song và cách mặt đất (tại đường khung thành) từ mép dưới) lên độ cao 2 m). Chiều rộng và độ dày của cột dọc và xà ngang phải là 8 cm.

Kích thước sân bóng đá 7 người

Theo luật bóng đá, kích thước sân bóng tiêu chuẩn trong FIFA 7 là sân với các thông số như sau:

 • Chiều dài của sân bóng đá là 45m đến 65m.
 • Chiều rộng của sân bóng dao động từ 25m đến 45m.
 • Vạch nửa sân chạy theo chiều ngang chia sân thi đấu thành hai phần bằng nhau.
 • Chiều rộng đường viền trong vòng 12 cm.
 • Ở giữa đường nửa sân có một dấu chấm rõ ràng đánh dấu tâm sân. Gọi điểm này là tâm của đường tròn bán kính 6m, đó là đường trong giữa sân.
Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 7 người
 • Khu cầu môn từ một điểm cách cột dọc 5 mét trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía đường thẳng song song vuông góc với xà ngang và dài 5 m, kẻ một đường nối hai đầu của đường thẳng này. Khu vực được giới hạn bởi đường kẻ này và đường kẻ ngang được gọi là khu vực khung thành.
 • Khung thành nằm chính giữa đường biên ngang đặt khung cầu môn. Khung thành bao gồm hai cột thẳng đứng vuông góc với đường chân trời và cách đều hai cột cờ ở góc, được nối với nhau bằng các thanh ngang song song và được đặt cách mặt sân 6m (tính từ mép trong của cột) với khoảng cách là 2,10 m (từ đáy xà ngang).

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chiều dài sân bóng đá được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá theo quy định. 

Rate this post

About the Author