Tìm hiểu nốt ruồi son là gì? Các loại nốt ruồi son

Các loại nốt ruồi khác nhau có những đặc điểm khác nhau và hầu như vô hại. Chúng không lây nhiễm và không gây đau, ngứa hoặc chảy máu. Nốt ruồi có thể tồn tại đến 50 năm. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng nốt ruồi là bất thường, hãy cùng 3tercja.com tìm hiểu nốt ruồi son là gì? Và các loại nốt ruồi son nhé!

I. Nốt ruồi son là gì?

Nốt ruồi son là gì?

 Nốt ruồi son là gì? Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể chúng ta. Nốt ruồi trên da (“nevus” hoặc “nevus” là những nốt ruồi mọc trên da với nhiều màu sắc từ màu da tự nhiên đến nâu hoặc đen. xuất hiện ở tuổi thơ ấu và 20 tuổi. 

Ở tuổi trưởng thành, thông thường có 10-40 nốt ruồi. Vòng đời của nốt ruồi trung bình khoảng 50 năm. Theo năm tháng, các nốt ruồi thường thay đổi chậm, trở nên dễ nhận thấy hơn và nhạt màu. Trong nhiều trường hợp, nốt ruồi có thể xuất hiện lông. Một số nốt ruồi không thay đổi và một số từ từ biến mất theo thời gian.

II. Vì sao có nốt ruồi 

Nốt ruồi xảy ra khi các tế bào da phát triển thành từng cụm, thay vì lan rộng khắp da. Hầu hết các nốt ruồi được tạo ra từ các tế bào gọi là tế bào hắc tố, chúng sản xuất ra các sắc tố mang lại màu sắc tự nhiên cho da. Yếu tố nguy cơ gây ra nốt ruồi trên da là ánh nắng mặt trời quá mức. 

Nốt ruồi có thể bị sậm màu khi mang thai và dậy thì sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Khi mang thai, các nốt ruồi thường thay đổi đồng đều do tác động của nội tiết tố. Ví dụ, nó có thể trở nên tối hơn hoặc to hơn. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi thay đổi bất thường hoặc không đồng đều, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để được đánh giá chính xác.

III. Các loại nốt ruồi

Các loại nốt ruồi

Nốt ruồi gồm nhiều loại: Nốt ruồi thông thường: Đây là loại nốt ruồi thường, nốt ruồi nhỏ, mọc trên da có màu hồng, rám nắng hoặc nâu, viền rõ. Nốt ruồi bẩm sinh: Đây là một trong những loại nốt ruồi có trên da khi bạn mới sinh ra. Nốt ruồi bẩm sinh xảy ra ở khoảng 1/100 người. 

Những nốt ruồi này dễ phát triển thành u ác tính hơn những nốt ruồi xuất hiện sau khi sinh. Nếu đường kính của nốt ruồi trên da vượt quá 8 mm, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên. Nốt ruồi không điển hình (loạn sản): Những nốt ruồi này lớn hơn tẩy bút chì và có hình dạng bất thường. 

Nốt ruồi loạn sản có xu hướng không đều màu, trung tâm màu nâu sẫm, các cạnh sáng và không đồng đều. Những nốt ruồi này có xu hướng di truyền và những người có chúng có thể có hơn 100 nốt ruồi. Nếu bạn có nốt ruồi loạn sản, bạn có nhiều khả năng bị u ác tính. Sự thay đổi của nốt ruồi nên được bác sĩ da liễu kiểm tra xem có bị ung thư da không.

IV. Một số đặc điểm của nốt ruồi son

Các loại nốt ruồi thường có những đặc điểm khác nhau. Nốt ruồi rất phổ biến: hầu hết mọi người đều có từ 10 đến 40 nốt ruồi trên cơ thể. Hầu hết các nốt ruồi mọc ở những bộ phận chịu tác động của ánh sáng mặt trời (tia cực tím) trên cơ thể. Càng phơi nắng lâu, bạn càng có nhiều nốt ruồi. 

Nốt ruồi không lây. Nếu nốt ruồi trên da mềm hoặc đau, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu. Nếu nốt ruồi trên da bị ngứa, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu. Nếu nốt ruồi bị chảy máu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

Tổn thương sắc tố “là thuật ngữ chung bao gồm nốt ruồi bình thường, tàn nhang hoặc vết (hạt), nhưng hầu hết các tổn thương sắc tố không tạo sắc tố. Đây là tổn thương ung thư, nhưng nếu có nhiều tổn thương hoặc bất thường thì cần đi khám chuyên khoa da liễu.

Kiểm tra da toàn diện. Tái khám thường xuyên cho phép bác sĩ da liễu xác định rằng những thay đổi trên tổn thương có vẻ “đáng ngờ”. Một thay đổi sẽ thúc đẩy sinh thiết da (loại bỏ mẫu nốt ruồi để kiểm tra chi tiết dưới kính hiển vi) để giúp đưa ra quyết định. 

Có phải tổn thương không u ác tính hay u ác tính? Một loại ung thư da khác. Hãy luôn cẩn thận nếu bạn trên 30 tuổi và mới phát hiện ra một nốt ruồi mới. Nó có thể vô hại nhưng vẫn cần phải đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra cẩn thận. Biến chứng nghiêm trọng nhất là rằng một số nốt ruồi có thể biến thành u ác tính.

V. Nên lưu ý gì khi kiểm tra nốt ruồi trên da

Nên lưu ý gì khi kiểm tra nốt ruồi trên da

Hầu hết các nốt ruồi trên da đều lành tính (không phải ung thư). Nốt ruồi đáng lo ngại là nốt ruồi xuất hiện khác với các nốt ruồi hiện có khác trên cơ thể hoặc nốt ruồi xuất hiện trên da sau tuổi 30. 

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về màu sắc, độ dày, kích thước hoặc hình dạng của nốt ruồi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu. . Bạn cũng nên kiểm tra nốt ruồi xem có chảy máu, chảy máu, ngứa, đóng vảy hoặc đau hoặc đau không. Nhìn vào làn da của bạn trong gương hoặc nhờ ai đó giúp đỡ. 

Đặc biệt chú ý đến những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng như mặt, tay, chân (nhất là đối với nữ), cánh tay, ngực và lưng (nhất là đối với nam). Một dấu hiệu quan trọng của nốt ruồi có thể là ung thư. Nếu nốt ruồi có những dấu hiệu sau, hãy đến gặp ngay bác sĩ da liễu:

Không đối xứng: Nếu một nửa nốt ruồi không vừa với nửa còn lại. Ranh giới: Ranh giới hoặc mép nốt ruồi bị rách, mờ hoặc không đồng đều. Màu sắc: Nếu màu sắc của nốt ruồi không giống nhau, nó trong suốt hoặc có nhiều sắc độ như nâu, nâu, đen, xanh, trắng và đỏ. 

Đường kính: Nếu đường kính của nốt ruồi lớn hơn cục tẩy bút chì. Nốt ruồi / Tăng trưởng: Nếu nốt ruồi của bạn lớn hơn hoặc cao hơn bề mặt da, hoặc nếu nó thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn. Khu vực phổ biến nhất của khối u ác tính ở nam giới là lưng, ở nữ giới là cẳng chân. U ác tính là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 29.

VI. Có nên tẩy nốt ruồi son không?

Không nhất thiết phải loại bỏ các nốt ruồi thông thường (lành tính) trên da. Nếu bạn chọn để loại bỏ nó, bạn có thể sẽ để lại sẹo. Nếu bác sĩ da liễu của bạn xác định rằng nốt ruồi là một mối quan tâm, họ sẽ làm sinh thiết da. Ở đó, một mẫu nốt ruồi nhỏ được lấy để soi bằng kính hiển vi. 

Chẩn đoán thường có thể được thực hiện trong vòng một tuần. Nếu nốt ruồi được phát hiện là ung thư, chúng nên được loại bỏ hoàn toàn. Nếu bạn lo lắng rằng nốt ruồi của mình đang thay đổi hoặc nếu bạn thấy các dấu hiệu đáng lo ngại, hãy liên hệ với bác sĩ da liễu của bạn để được kiểm tra nốt ruồi. 

Đừng cố gắng tự tẩy nốt ruồi, ngay cả khi bạn đang sử dụng sản phẩm bán trên thị trường có công dụng đốt, đông lạnh hoặc laser để loại bỏ các vùng da phát triển như u hạt, nốt ruồi, nốt ruồi,… 

Không những bị nhiễm trùng mà còn có thể vô tình thoát khỏi khối u ác tính (ung thư da). Ung thư da có thể lây lan sang các cơ quan khác nếu không được phát hiện sớm và một cách để phát hiện ra nó là xác định một nốt ruồi bất thường.

VII. Bạn nên tự kiểm tra nốt ruồi như thế nào?

Bạn nên tự kiểm tra nốt ruồi như thế nào?

Tự chẩn đoán hàng tháng: sau khi tắm, tốt nhất nên kiểm tra da khi còn ướt. Để có cái nhìn đẹp, hãy sử dụng gương soi toàn thân (nếu có) và gương cầm tay. Nếu có thể, hãy nhờ người nhà giúp đỡ với những tư thế khó hơn như ngửa. Hãy nhớ kiểm tra bản thân theo cùng một cách hàng tháng để bạn không bỏ lỡ khu vực. 

Bắt đầu với đầu của bạn và di chuyển lên trên. Nhìn vào tất cả các vùng trên cơ thể bạn (từng vùng mặt trước, mặt sau, mặt bên và móng tay, móng chân). Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra các khu vực “khuất”, chẳng hạn như giữa các ngón tay và ngón chân, lòng bàn chân, lòng bàn chân và mặt sau của đầu gối. 

Đừng quên kiểm tra kỹ da đầu và cổ để tìm nốt ruồi. Theo dõi tất cả các nốt ruồi trên cơ thể bạn và chúng trông như thế nào. Đặt thước, chụp ảnh và ghi ngày tháng. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận thấy liệu nốt ruồi có thay đổi hay không. 

Nếu chúng thay đổi theo bất kỳ cách nào (màu sắc, hình dạng, kích thước, đường nét, v.v.) hoặc nếu chúng phát triển gây đau nhức không lành, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu. Ngoài ra, hãy yêu cầu bác sĩ da liễu xem xét các nốt ruồi mới mà bạn cho là đáng ngờ.

Nốt ruồi có thể xuất hiện trên bất kỳ bề mặt nào của da hoặc niêm mạc (miệng, mắt, bộ phận sinh dục). Nếu bạn từng bị u ác tính hoặc có tiền sử gia đình bị u ác tính, bạn nên tìm nốt ruồi ở những vị trí đặc biệt này, với sự thăm khám thường xuyên của bác sĩ da liễu, cũng như khám hàng năm bởi nha sĩ, bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ phụ khoa. Hy vọng bài viết trên đây tại chuyên mục Tin tức khác về nốt ruồi son là gì đã giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản nhé!

Rate this post

About the Author