Tản mạn vu vơ : Chuyện Y Tế của Real Madrid và bí mật “tuyển gà” của bố già Pezez

Real Madrid là câu lạc bộ được xem như Fc Holllywood trong thế giới bóng đá. Ở Real có những câu chuyện, những bí mật nhỏ nhất mà không phải ai cũng biết.

Bàn tay “vàng” của Mikel Aramberri

Ở mùa giải 2016/2017 Real madrid đã có một mùa giải lịch sử bậc nhất câu lạc bộ. Đóng vai trò to lớn và gián tiếp cho mùa giải lịch sử ấy là sự hiệu quả của đội ngũ y tế trong việc điều trị chấn thương và còn có cả những tư vấn đặc biệt cho huấn luyện viên Zidance.

Suốt mùa giải năm ngoái Real chỉ có 2 ca chấn thương nặng cra Ramos và Gareth Bale. Huấn luyện viên Zidance nhờ vậy thoải mái áp dung chính sách xoay vòng lực lượng cho cả hai đấu trường quan trọng là Laliga và champions League, đồng thời có trong tay những quân bài tốt nhất với nền tang thể lực vượt trội so với Juventus ở trận chung kết cuối cùng. Có được điều này đội ngũ y tế ở Real đóng vai trò quan trọng.

Mikel Aramberri, một bác sĩ của Real lầ người đã có nhiều năm kinh nghiệm phẫu thuật chấn thương. Chia sẻ :” Điều quan trọng nhất chúng tôi đã làm mùa vừa qua là đưa ra quy định với HLv trưởng về khối lượng vận động cho từng cầu thủ”.

vị Bác sĩ không thể thiếu trong đội ngũ y tế của Real- Mikel Aramberri

 

Đội ngũ y tế của Real gồm 9 chuyên gia vật lý trị lieu và 3 bác sĩ. Một ngày làm việc của họ bắt đầu vào lúc 9h15. Họ tiến hành rà soát vấn đề chi tiết của từng cầu thủ như họ đang khó chịu ở đâu, những bài tập họ tập là gì, cường độ ra sao…. Điều này cho phép họ cùng ban huấn luyện tỉnh chỉnh mức độ tập luyện của từng cầu thủ sao cho phù hợp nhất.

Aramberri từng làm việc trong liên đoàn bóng bầu dục Tây Ban Nha. Ông gia nhập Real hè năm 2015, sau khi chủ tịch Pezez sa thải cùng lúc 5 nhân viên y tế cùng với huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Các cầu thủ ban đầu không chào đón Aramberri, do họ mẫu thuẫn với bác sĩ trưởng Jesus Oimo, bạn thân của chủ tịch Pezez. Nhưng dần dần, Aramberri đã lấy được niềm tin nơi toàn bộ các cầu thủ Real.

Toàn bộ đội ngũ y tế của Real Madrid

Ông nhớ lại :”Thánh thức lớn nhất của tôi đến tháng 11/2015 là khi Ramos chấn thương vai. Đây là 1 chấn thương phức tạp đòi hỏi phải chữa trị thận trọng. Các phương tiện truyền thông đều nói cậu ấy phải phẫu thuật nhưng tôi tin là không. Tôi và các cộng sự giữ vững quan điểm và kết quả là cậu ta bình phục mà không cần nhờ tới dao kéo”.

So với 2 mùa trước, tình hình sức khỏe của các cầu thủ Real mùa 2016/2017 là rất khả quan. Mùa 2014/2015, Luka Modric và Bale chấn thương nặng đúng thời điểm quan trọng khiến Real tay trằng. Mùa 2015/2016, Real có đến 26 cầu thủ gặp vấn đề về cơ bắp. Có thời điểm, ngôi sao số 1 Ronaldo thậm chí tin tưởng bác sĩ riêng hơn là đến điều trị tại bộ phận y tế của Real.

Với sự mềm mỏng, Aramberri từng bước gây lại uy tín cho đội ngũ y tế ở Bernabeu. Ông bộc bạch :” Liệu pháp duy nhất của tôi dành cho họ bây giờ là nghỉ ngơi, càng nhiều càng tốt và khi họ trở lại chúng tôi sẽ có những cầu thủ đạt 100% thể lực.”

Câu chuyện “ban tuyển sinh ” 4 người.

Mấy năm qua, người ta vẫn truyền tai nhau một thông tin sai lệch : Florentino Pezez là người quyết định mọi vấn đề mua bán cầu thủ. Nhưng trên thực tế, mọi quyết sách chuyển nhượng của Real được thực hiện bởi một nhóm 4 người, một ban tuyển sinh đặc biệt ở Bernabeu.

Thông tin ấy sở dĩ lay lan được vì nó có vẻ hấp dẫn. Mội vị chủ tịch có quyền lực lớn, thích mua cầu thủ nào là phải mua cho được. Sau khi tram cánh tay phải Jorge Valdano để làm dẹp long Jose Mourinho hồi năm 2013, Real hiện cũng không bổ nhiệm một giám đốc thể thao mới nào. Và thế là người ta tin Pezez làm luôn nhiệm vụ ấy.

Thực chất “bố già” cũng không để ý tới vấn đề chuyên môn cầu thủ của Real Madrid ?

 

Trên thực tế, Pezez rất ít khi xem bóng đá. Ngoài các trận đấu của Real, ông còn tram công ngàn việc phải làm, hàngloạt Vip phải hầu chuyện, các gói thầu xây dung đang chờ nên thời gian đâu mà “bố già” quan tâm được nhiều đến bóng đá. Khi muốn mua 1 cầu thủ về, ông chỉ nhìn vào giá trị kinh tế của họ. James Rodridguez được phát hiện từ World cup 2014, đến từ Colombia – 1 vùng đất có thể làm ăn được. Thế là ông mùa James. Mùa hè năm ngoái khi cả thế giới bàn về Paul Pogba, Pezez cũng muốn phá két cho tiền vệ người Pháp, còn Pogba đá đấm thế nào hay sở trường sở đoản ra sao thì ” bố già” “chịu chết”.

Đội ngũ chop bu tuyển “gà” cho Real Madrid- bộ tứ quyền lực

Nhưng vấn đề ở đây là trong mấy năm qua, ở Real các cầu thủ đến rồi đi nhiều vô kể, một mình “bố già” sao quản được hết. Tờ ABC đã vừa tiết lộ, kỳ thực Real có một “ban tuyển sinh” gồm 4 người : Pezez, Hlv trưởng Zidance, Jose Angel Sanchez và Ramon Martinez.

Trong số này, người hiểu rõ Madrid nhất chính là Sanchez. Khi Pezez mời ông về câu lạc bộ trong nhiệm kỳ chủ tịch đầu tiên, ông hy vọng Sanchez sẽ phụ giúp mình các công việc liên quan đến kinh doanh. Nhưng thep thời gian, Sanchez được cho tham gia vào việc thương thảo với các cầu thủ.

Nhờ sự hiểu biết và được việc nên Sanchez vẫn được giữ lại ngay cả khi Pezez từng từ chức và Ramon Calderon lên thay. Thậm chí khi Jose Mourinho có vẻ tức giận với ban lãnh đạo REAL thì Sanchez là người ông tin tưởng nhất.

Trong khi đó, Ramon Martinez lại có nhiều năm sâu sát đội trẻ, khi làm việc ở Real từ năm 1990 đến giờ. Ông có khả năng nhìn ra tiềm năng của những cầu thủ trẻ, như Marco Asensio được xem là trường hợp có công rất lớn từ nhân vật này.

Pezez, Sahchez, Zidance, Martinez là những nhân vật cộm can nhất nhưng sau lưng họ là cả 1 đội ngũ nhân viên làm việc cật lực để gửi đến “ban tuyển sinh” những thống kê, phân tích đầy đủ về một cầu thủ mà họ muốn chiêu mộ.

Real giờ đây bên cạnh mua những cầu thủ đã nổi tiếng họ còn chú trọng vào chiêu mộ những tài năng trẻ. Với sự tư vấn của những con người kinh nghiệm lẫn tâm huyết, Pezez đã có một nền tang tốt để xay dung những chiến lược tham vọng.

Tran Long.

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

About the Author