Roger Federrer – Những mốc son chói lọi trên đường ray tốc hành

Tay vợt được mệnh danh là “tàu tốc hành”  đã mang đến cho người hâm mộ những gì đẹp nhất của Tennis và mang đến những giá tri chói lọi nhất trong lịch sử.

Roger từng rút lui trước them một giải đấu tầm cỡ như Roland Garros vào hồi tháng 5 năm 2016. Đó cũng là giải đấu Grand Slam đầu tiên mà anh vắng mặt sau 17 năm kể từ khi anh bước tới hào quang của quần vợt năm 2001. Năm 2001 cũng là điểm mốc để người ta can đo -đong-đếm những danh hiệu mà tàu tốc hành người Thụy Sĩ đoạt được trong sự nghiệp thi đấu của mình cho đến tận bây giò. Từng bước lão tướng 35 tuổi đã đi vào “ngôi đền huyền thoại” của làng banh nỉ như là một “vị thần” xuất sắc nhất.

Roger-Những dấu mốc chói lọi và huy hoàng.

Ông hoàng của làng quần vợt nam

17 danh hiệu Grand Slam của Federrer bao gồm : Wimblendon năm 2003-2007-2009 và 2012, giải Mỹ mở rộng năm 2008, giải Úc mở rộng 2004,2007 và 2009, Roland Garros năm 2009.

Năm 2003 anh trở thành tay vợt Thụy Sĩ đầu tiên vô địch một giải Grand Slam khi giành chiến thắng trong trận chung kết trước tay vợt Max Phillippoussis trong trận chung kết Wimblendon

Anh là tay vợt đầu tiên trên thế giới 5 lần vô địch Grand Slam ở hai giải đấu khác nhau là : Wimblendon và US OPEN.

Anh là tay vợt đầu tiên đoạt cú đúp Wimblendon và Mỹ mở rộng trong 4 năm liên tiếp. Anh cũng đã can bang kỉ lục 5 lần vô địch Wimblendon liên tiếp của huyền thoại Bjon Borg vào năm 2007.

Anh từng giữ kỉ lục có chuỗi 10 lần lọt vào chung kết của các giải Grand Slam trong một năm, kỉ lục này sau đó đã bị chặn lại bởi Novak Djokovic tại bán kết giải ÚC mở rộng năm 2008.

Cuộc chiến giữa anh và Rafael Nadal trong trận chung kết Wimblendon năm 2008 được người hâm mộ bình chọn là trận chung kết hay nhất lịch sử quần vợt. Chỉ tiếc rang ở trận đấu đó anh đã không thể có được chiến thắng trước tay vợt đồng nghiệp người Tây Ban Nha.

Chức vô địch Pháp mở rộng năm 2009 đã giúp Federrer trở thành tay vợt thứ 6 sau Fred Perry, Don Budge, Roy Emerson và Andre Agassi đoạt đủ 4 Grand Slam trong sự nghiệp. Sau đó, Nadal là người thứ 7 lập được kì tích này.

Anh đã phá kỉ lục đoạt 14 Grand Slam của Pele Sampras khi anh lần thứ 15 vô địch một giải đấu lớn sau khi đăng quang tại Wimblendon năm 2009.

Năm 2009, anh đã trở thành tay vợt đầu tiên 7 lần liên tiếp lọt vào chung kết Wimblendon kể từ năm 1922. Với việc lọt vào chung kết giải đấu Tenis lầu đời nhất nước Anh 4 năm sau đó anh cũng đã gia tăng kỉ lục về số lần đi tới trận đấu cuối cùng ở các giải lớn lên con số 24. Đồng thời, kỉ lục 23 lần liên tiếp lọt vào bán kết một giải Grand Slam của anh đã bị Robin Sodering ngăn chặn ở vòng tứ kết Pháp mở rộng năm 2010. Kỉ lục cũ của Ivan Lendi cũng chỉ là 10 lần.

Anh trở thành tay vợt thứ 23 dẫn đầu bang xếp hang ATP vào năm 2004 và giữ vị trí đó trong 237 lần liên tiếp- một kỉ lục, với chức vô địch Wimblendon thứ 7, anh đã can bang kỉ lục về số tuần giữ ngô số 1 của Sampras là 286 lần.

Năm 2006, anh đã lọt vào chung kết cả 4 giải Grand Slam và đã vô địch ÚC , Anh và Mỹ. Hiện tại anh là một trong ba người có hơn 1000 trận thắng, 2 tay vợt còn lại là Jimmy Connors (1257 trận thăng ) và Ivan Lendi (1071 trận thắng )

Anh đang nắm giữ kỉ lục cầu thủ kiếm nhiều tiền nhất trong lịch sử làng banh nỉ (97,3 triệu USD). Kỷ lục này đã bị phá bởi Novak Djokovic vào tháng 4 năm 2016 sau khi tay vợt người Serbia đăng quang tại Miami Open và đạt tới con số 98,2 triệu USD tiền thưởng.

Những lời tán dương dành cho Roger

Nadal (phải) luôn phải kiêng nể đối thủ lớn nhất của mình là Roger

Đối thủ lớn nhất của anh là Rafael Nadal nói rằng :” Anh ta là tay vợt xuất sắc nhất trong lịch sử, chưa ai có được tài năng như vậy” ( Nadal nói sau giải Pháp mở rộng năm 2006).

Huyền thoại Mát Wilander- người từng 7 lần vô địch Grand Slam nói :” Tôi muốn trở thành những đôi giày của anh ấy để có thể cảm nhận được những bước chạy của một huyền thoại là vĩ đại đến nhường nào.”

Cựu huấn luyện viên của Roger từng nhận xét về ạnh :” Roger Federer going như rượu vang đỏ ngon, thời gian chỉ khiến chat lượng tốt thêm mà thôi.”

Cựu tay golf số 1 thế giới, Tiger Woods từng nói về anh :” Những gì anh ấy làm được trong quần vợt còn quá tuyệt vời hơn những gì tôi làm được trong khi đánh golf.”

Tran Long.

 

Rate this post

About the Author