Pressing là gì? Cách thoát pressing hiệu quả trong bóng đá?

Chắc hẳn khi thưởng thức bóng đá bạn đã từng nghe đến cụm từ pressing. Đây là một chiến thuật đá bóng được nhiều đội bóng sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về pressing là gì hay cách thoát pressing hiệu quả? Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chiến thuật pressing trong đá bóng nhé!

Pressing là gì?

Pressing là gì? Pressing là một từ tiếng Anh có nghĩa là “ấn” nhưng trong bóng đá thì nó được dịch là “áp sát” hoặc tạo sức ép lên đối phương. Bằng lối đá pressing, cầu thủ dùng sức đưa bóng vào chân đối phương trong khi liên tục di chuyển. Trong một số trường hợp, pressing có thể không cướp bóng ngay lập tức nhưng sẽ tạo ra sức ép và khiến đối phương khó phối hợp ăn ý (và do đó mất quyền kiểm soát bóng). Mục đích của lối chơi pressing là kiểm soát hoàn toàn bóng và không cho đối phương cơ hội phối hợp, phản công.

Pressing là gì? Là chiến thuật áp sát đối thủ trên sân 

Chiến thuật gây sức ép thường được sử dụng khi các đội mạnh hơn đối đầu với các đội tuyến dưới. Chiến thuật pressing là con dao hai lưỡi, có cả ưu điểm và nhược điểm. Khả năng kiểm soát bóng dâng cao là một lợi thế, giúp bạn có nhiều lợi thế trong tấn công để tìm kiếm cơ hội ghi bàn. 

Tuy nhiên, lối chơi này cũng có điểm hạn chế là người chơi nhanh bị suy giảm sức khỏe (vì phải di chuyển và tiếp xúc gần liên tục, cường độ cao). Tiêu hao rất nhiều thể lực, khó có thể ngăn cản đối phương phản công. 

Có mấy loại pressing trong bóng đá?

Hiện nay chiến thuật pressing ngày càng được nhiều đội bóng áp dụng với đa dạng cách triển khai khác nhau. Và hiện nay phổ biến là 3 loại pressing được triển khai đó là:

Pressing tầm thấp

Pressing tầm thấp là một hình thức gây sức ép được nhiều đội yếu hơn sử dụng để tạo ra một cuộc phản công nhanh khi đối mặt với các đối thủ mạnh hơn.

Đặc điểm của lối chơi pressing này là toàn đội phải phòng ngự lùi sâu trước khu vực 16m50 của sân nhà, còn tiền đạo và tiền vệ có nhiệm vụ gây sức ép lên đối phương.

Pressing tầm thấp trên sân

Ưu điểm của lối chơi này là có nhiều cầu thủ ở hàng phòng ngự hơn, có thể chặn đường chọc khe của đối phương và gây sức ép lớn lên đối phương để giành lại bóng bên phần sân nhà. 

Nếu bạn cướp được bóng, bạn sẽ dễ dàng phòng ngự và phản công hơn. Tuy nhiên, lối chơi này cũng có nhược điểm là thụ động chờ đối thủ làm gì mới có thể thực hiện bước tiếp theo và tốn sức nếu có khả năng luân chuyển trái bóng tốt. 

Pressing tầm cao

Pressing tầm cao chính là lối chơi tạo áp lực từ một phần ba phần sân đối phương, tạo áp lực lớn và lăn bóng gần nửa sân đối phương. Hầu như tất cả mọi người trong đội đều có mặt trên phần sân đối phương, với hai trung vệ luôn ở thế bẫy.

Pressing tầm cao – lối chơi được nhiều đội bóng sử dụng

Việc ép lên được thực hiện cho các mục đích sau:

 • Ngăn chặn đội bạn tấn công: Trong bóng đá hiện đại, các đội thường chơi bóng trực tiếp từ phía sau, do đó, pressing tầm cao và nhận bóng được coi là cấp độ đánh chặn đầu tiên.
 • Tăng cơ hội tấn công: Thông thường những cầu thủ cướp được bóng ở phần sân đối phương là những cầu thủ tấn công, hoặc ít nhất là tiền vệ. Do đó, rất dễ tổ chức một cuộc tấn công nhanh chóng, vì người chơi sẽ không kịp trở về.

Pressing tầm trung

Pressing là gì? Pressing tầm trung là một hình thức gây áp lực lên đối phương ở khu vực giữa sân khi tiền vệ đối phương đang cầm bóng, ngăn cản đội tấn công từ xa và buộc phải thực hiện. Chuyền qua lại giữa sân hoặc buộc chuyền về phần sân nhà.

Việc áp dụng phong cách pressing này đòi hỏi hàng tiền vệ của đội phải có thể lực để đuổi theo bóng và gây áp lực liên tục, cường độ cao.

Ưu và nhược điểm của lối chơi pressing

Ưu điểm

Ưu điểm của lối chơi pressing là gì? Khi triển khai pressing thì sẽ mang đến một số lợi ích cho đội bóng đó như:

 • Bằng cách gây áp lực lên đối thủ khiến họ có cảm giác bị uy hiếp dễ dẫn đến mất bóng từ đó dễ cướp được bóng hơn.
 • Nếu tổ chức pressing một cách khôn ngoan, hợp lý thì có thể tạo ra những bước đột phá mới, hiệu quả đạt được. 
Pressing giúp gây áp lực cho cầu thủ đối phương
 • Tăng khả năng hỗ trợ bóng mới bằng cách chuyền bóng đến vị trí của người khác
 • Giúp đội bạn kiểm soát sân, tránh bị động trong thế trận, cải thiện khả năng kiểm soát bóng và chơi hay hơn.
 • Giúp các hậu vệ phòng ngự phản công dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh đó thì lối chơi này còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Đòi hỏi sức mạnh và thể lực cao: Các lối chơi pressing đòi hỏi người chơi phải liên tục di chuyển, tấn công và phòng thủ liên tục có thể khiến cầu thủ thể lực phải ở mức tối đa.
 • Không phù hợp với một số kiểu đối thủ: Các lối chơi pressing có thể khó nếu đối phương có kỹ thuật tốt và sự linh hoạt, thường xuyên chơi lùi sâu trong hàng thủ và có những pha phản công nhanh. 
 • Rủi ro phòng ngự: Lối chơi pressing khiến đội chủ nhà liên tục tấn công và để hở khoảng trống. 
 • Đòi hỏi sự cân bằng và am hiểu chiến thuật: Các lối chơi pressing đòi hỏi người chơi phải có khả năng phối hợp, liên kết và am hiểu chiến thuật. 

Cách thoát pressing hiệu quả

Lối chơi pressing là một lối chơi hiệu quả và được áp dụng phổ biến tuy nhiên không phải cầu thủ nào cũng thoát pressing hiệu quả. 

Pressing là gì, chính là khi đối thủ của bạn muốn tổ chức tấn công hoặc phản công, và bạn sử dụng sức ép để giữ khoảng trống của đối phương ngày càng chặt chẽ hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn loại bỏ pressing trong bóng đá trực tuyến, bạn phải mở rộng không gian chơi bóng. Nói cách khác, nếu sân chơi bị thu hẹp do pressing, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách kéo dài, đưa bóng đi rộng bằng một đường chuyền dài qua vạch vôi ngay cả sau đối thủ của bạn.

Top cầu thủ thoát pressing hay nhất thế giới

Một số cầu thủ nổi tiếng hiện nay là những cầu thủ có khả năng xử lý bóng thoát pressing hiệu quả. Dưới đây là top cầu thủ thoát pressing hay nhất thế giới:

 • Lionel Messi: Messi là một trong những cầu thủ sở hữu kỹ thuật và tốc độ, anh có khả năng thoát khỏi áp lực đối thủ dễ dàng.
Messi sở hữu kỹ năng thoát pressing dễ dàng
 • Neymar: Neymar cũng là một cầu thủ giỏi về việc thoát pressing dễ dàng với tốc độ nhanh điêu luyện.
 • Kevin De Bruyne: De Bruyne là cầu thủ có khả năng xử lý bóng và chuyền bóng tốt, giúp vượt qua áp lực đối thủ và ghi bàn. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về pressing là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật pressing trong đá bóng. 

Rate this post

About the Author