Phạt góc là gì? Quy định về đá phạt góc trong bóng đá 11 người

Nếu theo dõi trực tiếp bóng đá có lẽ bạn cũng sẽ thấy được quả đá phạt góc diễn ra. Cũng như nhiều tình huống đá phạt khác thì đá phạt góc là một hình thức đá phạt giúp đội bóng có những cơ hội để ghi bàn. Vậy bạn đã hiểu rõ về phạt góc là gì hay quy định đá phạt góc như thế nào? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phạt góc nhé!

Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Phạt góc là một hình thức đá phạt rất phổ biến trong bóng đá nó được coi là một hình thức bắt đầu lại trận đấu khi cầu thủ vượt qua đường biên ngang. Đá phạt lần đầu được giới thiệu ở Anh năm 1867 và được Liên đoàn bóng đá Anh phê chuẩn năm 1872. 

Quả phạt góc được hiểu đơn giản là được thực hiện khi bóng hoàn toàn vượt ra khỏi đường biên ngang do cầu thủ đội phòng ngự chạm bóng cuối cùng. Đây được xem là một tình huống đá phạt trực tiếp. Vậy nên bàn thắng hợp lệ chính là khi cầu thủ đá thẳng vào lưới đối phương còn trường hợp còn lại quả bóng được sút về gôn đội nhà thì tình huống đó không được tính.

Phạt góc là gì? Phạt góc là một hình thức đá phạt rất phổ biến trong bóng đá

Vậy khi nào đá phạt góc? Theo như Liên đoàn bóng đá thế giới thì luật đá phạt góc được áp dụng cho tất cả các trận đấu chính thức, cụ thể một đội được hưởng quả đá phạt góc khi đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn của đội phòng ngự dù ở dưới đất hay trên không trừ khu vực trong cầu môn.
 • Đường đi của bóng: Quả bóng đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân bóng nằm ở phía ngoài khung cầu môn.
 • Quả bóng có thể nằm trên mặt đất hoặc đang ở trên không
 • Người chạm vào bóng cuối cùng phải là cầu thủ của đội đối thủ kể cả thủ môn.
 • Các hậu vệ đứng cách bóng ít nhất 9,15m. 

Và nếu theo dõi trực tiếp bóng đá cũng thấy khi chuẩn bị có một quả phạt góc thì trợ lý trọng tài sẽ gọi đội thực hiện quả phạt góc bằng cách cắm cờ vào các cung góc phần sân của họ. 

Luật đá phạt góc trong bóng đá 11 người

Để hiểu rõ hơn về phạt góc là gì hãy cùng Xôi Lạc TV đi tìm hiểu về luật đá phạt góc trong bóng đá 11 người nhé!

Liên đoàn bóng đá thế giới có những quy định về luật phạt góc trong bóng đá được áp dụng ở các trận đấu với điều luật cụ thể là:

 • Bóng được đặt trong cung đá phạt tại điểm gần cột cờ góc nhất
 • Khi thực hiện cú sút phạt không được di chuyển cột cờ góc
 • Cầu thủ của đội tấn công là người thực hiện đá phạt góc
 • Cầu thủ ở đội đối thủ phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15m cho đến khi bóng vào cuộc.
 • Ngay khi quả bóng được sút đi thì đã tính là bóng vào cuộc.
 • Cầu thủ đá phạt góc thì không được chạm bóng lần hai sau khi đá đi nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác. 

Kỹ thuật đá phạt góc cơ bản

Trên thực tế quả đá phạt góc là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công và cũng là một tình huống vô cùng nguy hiểm với đội phòng ngự, trong lịch sử bóng đá cũng không ít quả đá phạt vô cùng hiểm hóc khiến thủ môn cũng như các cầu thủ trở tay không kịp. Để thực hiện quả đá phạt góc thành công thì đồng đội cần hiểu ý nhau để phối hợp. Và bên cạnh đó các kỹ thuật đá phạt góc cũng là yếu tố quan trọng để các cầu thủ có thể  biến quả đá phạt góc thành bàn thắng có lợi cho đội nhà, cụ thể:

 • Chuyền ngắn: Hình thức đá phạt góc này được áp dụng khi cầu thủ trong đội có khả năng đánh đầu tốt không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác hoặc ngược gió, tất cả cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành,…kỹ thuật đá này được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2.3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên rồi đến trung lộ. 
Kỹ thuật thực hiện đá phạt góc
 • Chuyền dài: Để thực hiện chuyền dài thành công thì đòi hỏi cầu thủ cần phải có kỹ thuật đá tốt đồng thời phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và biết cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Trong đá chuyền dài thì điểm rơi của bóng thường là gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đây cũng là cách phạt góc thông dụng nhất. 
 • Đá trực tiếp vào khung thành: Với cách đá trực tiếp vào khung thành thì cầu thủ sút phạt phải là người có kỹ thuật tốt đồng thời cũng nên triển khai đội hình tiếp ứng để đánh thọc sườn để phối hợp kịp bóng không vào lưới phân tán sự tập trung của đối thủ.

Vi phạm và cách xử lý khi đá phạt góc 

Người thực hiện đá phạt góc là thủ môn

Sau khi quả phạt góc được thực hiện nếu thủ môn chạm bóng lần thứ 2 và bóng không chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm. Trường hợp thủ môn cố tình xử lý bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. Trường hợp thủ môn cố tình xử lý bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt tại vị trí phạm lỗi:

 • Nếu phạm lỗi xảy ra ở trong vòng cấm ở thủ môn đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.
 • Nếu lỗi xảy ra bên ngoài vòng cấm thủ môn đội đối phương có thể thực hiện 1 quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. 

Người thực hiện phạt góc không phải là thủ môn

Nếu sau trận đấu đang diễn ra cầu thủ ở góc chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Theo luật đá phạt góc thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp ở vị trí phạm lỗi. 

Nếu trận đấu đang diễn ra cầu thủ ở góc cố tình chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác theo luật đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp ở nơi phạm lỗi.

Trên đây là một số chia sẻ về phạt góc là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống sút phạt góc theo quy định của FIFA. 

Rate this post

About the Author