Penalty là gì? Một số thông tin về penalty là gì?

Nếu bạn là một người hâm mộ của môn thể thao vua thì bạn chắc hẳn đã biết về penalty là gì? Penalty hay còn gọi là đá phạt đền là một hình thức đá phạt thường xuất hiện khi theo dõi trực tiếp bóng đá. Để hiểu rõ hơn về penalty là gì hôm nay hãy cùng tìm hiểu về đá phạt đền hay penalty ở bài viết này nhé!

Penalty là gì?

Penalty là gì? Penalty hay đá phạt đền hay đá phạt 11m chính là thuật ngữ dùng để chỉ những quả phạt trong bóng đá. Hiểu rõ hơn thì phạt đền chính là một kiểu đá phạt mà vị trí thực hiện sẽ ở khu vực 16m50 có khoảng cách là 11m tính từ khung thành cầu môn của đội bị phạt.

Đây là cú sút được thực hiện bởi cầu thủ của đội hưởng phạt đền và thủ môn đội còn lại. Trên thực tế thì đa số những quả penalty đều biến thành bàn thắng ngay cả khi đối diện là một thủ môn đẳng cấp quốc tế. Và những cú penalty chính là cơ hội lớn nhất để tạo nên bàn thắng cho trận đấu đặc biệt là trận đấu có chỉ số chất lượng thấp.

Penalty là gì? Penalty hay còn gọi là đá phạt đền

Khi thực hiện penalty thường các cầu thủ sẽ bị sức ép tâm lý lớn tác động đến tinh thần của đội bạn nếu thực hiện thành công còn ngược lại thì cầu thủ sẽ cảm thấy vô cùng tiếc nuối. 

Khi theo dõi bóng đá trực tiếp nhiều người thường nhầm lẫn giữa đá phạt đền và sút luân lưu tuy nhiên đây lại là hai hình thức đá khác nhau.

Sút luân lưu hay sút luân lưu 11m chính là hình thức phân định thắng thua khi mà cả 2 đội có kết quả hòa nhau sau khi thi đấu chính thức hoặc sau hiệp phụ.

Sút luân lưu thường kết thúc sau 5 lượt đá hoặc khi đội nào dẫn trước với khoảng cách cách biệt. 

Khi nào thì đá penalty?

Vậy khi nào thì thực hiện đá penalty? Penalty sẽ được sử dụng khi cầu thủ trong đội phòng ngự phạm lỗi đối với cầu thủ trong đội tấn công hoặc khi cầu thủ trong đội phòng ngự phạm lỗi bằng việc chạm tay vào quả bóng trong vòng cấm. Đây là vị trí mà lỗi xảy ra, không phải là điểm dừng của quả bóng.

Ngoài ra, có hai tình huống đặc biệt khác có thể dẫn đến việc phạt đền. Đó là khi lỗi xảy ra ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đánh giá sai hoặc khi phạt lỗi trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công làm cho trọng tài tin rằng đã xảy ra lỗi, trong khi thực tế không có lỗi xảy ra.

Tình huống vi phạm trong vòng cấm dẫn đến đá penalty

Nhiều cầu thủ đã lợi dụng việc lừa dối trọng tài để kiếm phạt đền, và điều này đã gây tranh cãi trong nhiều trận đấu. Mặc dù đây không phải là tinh thần hoặc nguyên tắc của bóng đá, nhưng quyết định của trọng tài được dựa trên luật bóng đá và dù có như thế nào, kết quả sau đó không thay đổi.

Luật đá penalty mới nhất

Ngoài việc biết về penalty là gì thì luật đá penalty cũng được nhiều bạn chú ý đến. 

Luật đá phạt đền trong bóng đá quy định rằng khi xảy ra một lỗi trong vòng cấm của đội phòng ngự, đội tấn công sẽ được hưởng quyền đá phạt đền. Đây là một cơ hội để đội tấn công ghi bàn từ khoảng cách rất gần với khung thành đối phương.

Các quy định chính liên quan đến đá phạt đền bao gồm:

Cầu thủ thực hiện đá penalty

 

  • Vị trí: Phạt đền được thực hiện từ vị trí trung tâm của vòng cấm, trên đường kẻ ngang chạy qua khung thành. Đây là vị trí tĩnh và không thay đổi.
  • Thực hiện: Một cầu thủ của đội tấn công được chọn để thực hiện quả đá phạt đền. Người thực hiện sẽ đứng ở vị trí quy định và có quyền đá trực tiếp vào khung thành đối phương.
  • Thủ môn: Thủ môn đối phương phải đứng yên và không được di chuyển cho đến khi cầu thủ thực hiện đá phạt đền đã chạm vào quả bóng. Thủ môn có quyền di chuyển trên vạch cầu môn để ngăn cầu thủ đối phương ghi bàn.
  • Cầu thủ khác: Các cầu thủ khác phải ở ngoài vòng cấm và không được can thiệp vào quá trình thực hiện đá phạt đền cho đến khi quả bóng đã được đá đi hoặc trọng tài đã xác định kết quả.
  • Kết quả: Nếu quả đá phạt đền không vào khung thành hoặc bị thủ môn cản phá thì trận đấu tiếp tục. Nếu quả đá phạt đền thành công và bóng đi vào khung thành, đội tấn công sẽ được ghi bàn.

Luật đá phạt đền là một yếu tố quan trọng trong quyết định kết quả của một trận đấu và được áp dụng trong các tình huống xảy ra lỗi trong vòng cấm của đội phòng ngự.

Penalty được thực hiện như thế nào?

Khi thực hiện penalty cầu thủ có thể thực hiện theo cách thông thường hoặc phối hợp như:

Cách đá penalty thông thường

Quả bóng sẽ được đặt tại điểm cách khung thành 11m, nằm giữa hai cột dọc. Mọi cầu thủ phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15m.

Trong quá trình thực hiện, cầu thủ được chọn có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội bóng được hưởng quả phạt, không chỉ giới hạn cho cầu thủ bị phạm lỗi, và quyết định này phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải đứng ở giữa hai cột khung thành trên đường vạch nằm ngang, và phải hướng mặt vào phía quả bóng cho đến khi quả bóng được thực hiện đá và chỉ có thể di chuyển trong phạm vi ngang.

Đá penalty phối hợp

Đá penalty phối hợp

Ngoài cách đá phạt đền thông thường, cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện một loại đá phạt đền khác. Trong trường hợp này, cầu thủ thứ nhất không sút bóng thẳng vào khung thành, mà chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước, và cầu thủ thứ hai sẽ tiếp tục chạy vào và thực hiện cú sút ghi bàn.

Tuy cầu thủ thứ hai phải đứng cách khung thành 9,15m giống như các cầu thủ khác. Chiến thuật này dựa trên yếu tố ngạc nhiên để cầu thủ thứ hai có thể đá bóng trước các cầu thủ đối phương.

Phương pháp đá phạt đền phối hợp này được thực hiện lần đầu bởi Jimmy McIlroy và Danny Blanchflower của đội Northern Ireland thực hiện trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1 tháng 5 năm 1957.

Lỗi đá phạt đền

Trong quá trình thực hiện đá penalty nếu cầu thủ hai đội phạm một số lỗi dưới đây sẽ được tính là vi phạm lỗi phạt đền cụ thể:

  • Lỗi của phòng ngự trước khi quả đá thực hiện, nếu bàn thắng được ghi bàn thắng được công nhận, nếu không thì đá lại.
  • Lỗi của đội đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi đá lại còn nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
  • Cả đội cùng có lỗi, đá lại.
  • Nếu cầu thủ chưa thực hiện đá chạm bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ nào chạm bóng thì sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về penalty là gì, hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đá phạt đền trong môn thể thao vua. 

Rate this post

About the Author