Luật treo giò trong bóng đá – hình phạt đáng sợ nhất với cầu thủ

Án treo giò được xem là một trong những hình phạt nặng nhất trong làng túc cầu. Hình phạt này buộc các cầu thủ không được đá bóng trong một khoảng thời gian nào. Vậy bạn đã thực sự hiểu về luật treo giò trong bóng đá hay chưa? Để hiểu rõ hơn về luật treo giò hãy cùng 3tercja.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Treo giò là gì?

Treo giò có lẽ là cụm từ mà bạn đã từng nghe rất nhiều nếu thường xuyên xem tin tức về bóng đá nhưng có lẽ nhiều bạn vẫn chưa hiểu treo giò là gì

Treo giò là một hình thức xem xét lại lỗi của một cầu thủ cụ thể khi chơi bóng. Lệnh cấm này có nghĩa là người chơi không thể chơi trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian tùy thuộc vào trường hợp người chơi vi phạm. 

Treo giò chính là thời gian cầu thủ nghỉ ngơi không được phép ra sân chơi bóng

Treo giò là án phạt đã có từ rất lâu. Chúng được quy định và xuất bản bởi Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA. Tuy nhiên, lệnh cấm người chơi đã thay đổi một chút trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hầu hết chúng không khác nhiều so với quy định ban hành ban đầu.

Án treo giò được đưa ra khi một cầu thủ phạm lỗi và được xác định bằng thẻ vàng và thẻ đỏ do trọng tài ban hành. Đồng thời, đây cũng là tiêu chí về thời gian treo giò đối với các cầu thủ. Nếu lỗi nặng thì thời gian dài hơn, lỗi nhẹ thì thời gian ngắn hơn.

Thời gian treo giò 

Để hiểu rõ hơn về luật treo giò trong bóng đá thì thời gian treo giò bao lâu chính là thắc mắc của nhiều người.  Thời gian thi đấu bị cấm phụ thuộc vào số thẻ mà cầu thủ đó nhận trong trận hoặc giải đấu cũng như phụ thuộc vào tính chất của vụ việc. 

Treo giò trong thẻ vàng

Nếu một cầu thủ trong cuộc thi phạm lỗi với cầu thủ của đội đối phương và bị trọng tài cảnh cáo bằng thẻ vàng, trận đấu có thể tiếp tục. Tuy nhiên, thẻ vàng sẽ dẫn đến việc trọng tài phạm lỗi và dựa vào thẻ vàng tích lũy để thực hiện treo giò với cầu thủ. Nếu nhận 2 thẻ vàng trở lên sẽ bị phạt treo giò.

Dễ hiểu thì nếu một người chơi trong trận đấu đầu tiên nhận được một thẻ và trong trận đấu thứ hai nhận được một thẻ vàng khác, thì trong trường hợp này, lệnh treo giò sẽ được áp dụng. Người chơi sẽ bị cấm thi đấu một trận trong thời gian lệnh cấm còn hiệu lực. Tuy nhiên, có những trường hợp có thể bị đình chỉ tới hai trận đấu.

Thẻ đỏ treo giò bao lâu?

Thẻ đỏ với án phạt treo giò sẽ được thực hiện dựa trên hình thức phạt trực tiếp hay gián tiếp. 

Treo giò với thẻ đỏ sẽ tùy vào thẻ đỏ trực tiếp hay gián tiếp
  • Trường hợp nếu cầu thủ phạt thẻ đỏ gián tiếp với 2 thẻ vàng trong trận thì cầu thủ sẽ được cho ra khỏi sân bóng và cấm thi đấu trong trận tiếp như án phạt của 2 thẻ vàng.
  • Còn nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp thì sẽ phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ. Tình huống nếu là ý thức của cầu thủ hoặc chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi. Nếu do ý thức của cầu thủ thì phạt từ 1 – 2 trận. Tuy nhiên nếu bị chấn thương hoặc bạo lực quá thì sẽ dính án treo giò khá lâu, có thể lên đến 5 – 10 trận. 

Những án phạt nghiêm trọng, cấm thi đấu dài từng làm chấn động thế giới bóng đá đều là hành động ngoài chuyên môn như dùng chất cấm, dương tính với ma túy, cocain,..

Người hâm mộ bóng đá chắc hẳn sẽ còn nhớ Diego Maradona phải chịu án phạt cấm thi đấu dài nhất trong lịch sử với tư cách là vua của môn thể thao này. Cầu thủ này bị treo giò 15 năm vào năm 1991. Chưa dừng tại đó vào năm 1994, Diego Maradona có kết quả dương tính với ma túy và bị cấm thi đấu 15 tháng.

Luật treo giò trong bóng đá Ngoại hạng Anh

Với giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh thì Luật treo giò trong bóng đá Ngoại hạng Anh cũng có phần áp dụng khác. 

Từ mùa giải 2018/19, những chiếc thẻ vàng sẽ được tính ở đấu trường riêng biệt không tinh chung vào để phạt cầu thủ như trước.

Luật treo giò trong bóng đá Ngoại hạng có sự thay đổi từ mùa giải 2018/19

Tuy nhiên, ngay cả khi cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, thẻ đó vẫn có giá trị trong tất cả các trận đấu. Ngoài ra, một cầu thủ cũng sẽ bị trục xuất khỏi trận đấu nếu họ nhận quá nhiều thẻ vàng trong một phiên đấu. Đó cũng là một hình thức tính thẻ đỏ gián tiếp ở Premier League.

  • 5 thẻ vàng trên 19 trận. 
  • 10 thẻ vàng trên 32 trận. 
  • 15 thẻ vàng trong cả mùa giải.
  • Nếu một cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 15 trong trận đấu cuối cùng của họ, họ sẽ bị phạt trong trận đấu đầu tiên của mùa giải tiếp theo.

Luật treo giò trong C1

Vậy luật treo giò trong bóng đá thuộc thể lệ cúp C1 như thế nào? 

Trước ngày 18/7/2014, các đội mạnh tại Champions League thường thiếu lực lượng nòng cốt khi bước vào giải. Lý do là UEFA quy định cầu thủ nhận 3 thẻ vàng khi thi đấu cúp châu Âu sẽ bị treo giò 1 trận.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Liên đoàn bóng đá châu Âu thay đổi luật lệ. UEFA cho phép rút thẻ sau trận tứ kết. Quyết định này làm tăng cơ hội lọt vào vòng chung kết quan trọng của các cầu thủ. Trừ khi  nhận thẻ đỏ trực tiếp trong hai trận bán kết hoặc bị phạt nặng ở nhiều trận sau trận đầu tiên, nếu không thì cầu thủ sẽ không bỏ lỡ đêm chung kết.

Xem thêm: Luật bóng đá 11 người chi tiết nhất từ FIFA mới 2023

Những án treo giò nặng nhất trong lịch sử 

Diego Maradona – 15 tháng

Diego Maradona dính 2 lần treo giò 15 tháng vì dùng ma túy

Maradona được xem là huyền thoại bóng đá và là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thời đại cùng Pele. Tuy nhiên lắm tài thì cũng lắm tật, sự nghiệp của siêu sao người Argentina trải qua nhiều sóng gió khi năm 1991, ông nhận án cấm thi đấu lên tới 15 tháng khi dương tính với ma túy. 

Không những vậy đến năm 1994, ông cũng dính án treo giò 15 tháng vì sử dụng ma túy lần thứ 2. 

Eric Cantona – 9 tháng

Cựu thuyền trưởng của Quỷ đỏ không chỉ là một tài năng lớn mà còn là một cầu thủ có bản lĩnh, có thể xử lý những tình huống sóng gió giáng xuống đội nhà. Ở mùa giải 1995/96, Cantona đã thực hiện một cú đá Kung Fu vào mặt một cổ động viên Crystal Palace khi bị xúc phạm. Kết quả là Cantona bị FA treo giò 9 tháng, phạt 10.000 bảng và 120 giờ lao động công ích.

Mark Bosnich – 9 tháng

Bosnich là thủ môn duy nhất trong danh sách này. Cầu thủ người Úc có thời gian ngắn chơi cho MU nhưng không để lại dấu ấn trước khi gia nhập Chelsea năm 2001. Vào tháng 9 năm 2002, Bosnich bị treo giò 9 tháng sau khi xét nghiệm dương tính với cocaine trong một cuộc kiểm tra của FA. 

Trên đây là một số thông tin về luật treo giò trong bóng đá được Thể thao tổng hợp. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về án treo giò phổ biến trong bóng đá. 

Rate this post

About the Author