Luật bóng đá 11 người chi tiết nhất từ FIFA mới 2023

Luật bóng đá quốc tế 11 người do Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA quy định áp dụng cho các nước thành viên tham gia trong đó có Việt Nam. Trong luật bóng đá 11 người thường có quy định về sân thi đấu, bóng thi đấu, số lượng cầu thủ,…Vậy để hiểu rõ về luật bóng đá 11 người chi tiết hãy cùng 3tercja.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đội hình thi đấu trong luật bóng đá 11 người

Đầu tiên trong luật bóng đá 11 người thì đội hình thi đấu là một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải biết đến.

Đội hình trong bóng đá 11 người
 • Trong mỗi trận đấu cần có 2 đội, với sân 11 người tiêu chuẩn sẽ chỉ có 11 cầu thủ trên sân, bao gồm cả thủ môn, từ mỗi đội tham gia thi đấu.
 • Trong các giải đấu không chính thức, số lượng thay thế mỗi đội sẽ được 6 người. Có một số thay đổi tùy thuộc vào cuộc thi.
 • Trong trò chơi chính thức, số lượng thay thế sẽ giảm xuống và chỉ có ba người sẽ được thay thế.

Thay thế cầu thủ trong sân phải được thông báo trước trọng tài, cầu thủ dự bị cũng chỉ được vào sân khi cầu được thay thế đã ra khỏi sân và được sự đồng ý của trọng tài chính.

Trang phục cầu thủ

Về quy định của FIFA với trang phục cầu thủ như sau:

 • Đồng phục của cầu thủ trong sân bóng đá 11 người bao gồm áo (dài tay hoặc ngắn tay), quần đùi, tất dài, bao ống chân và bít tất dài.
 • Màu áo thi đấu của hai đội thi đấu phải khác nhau để có thể dễ dàng phân biệt hướng di chuyển và cầu thủ của hai đội.
 • Thủ môn của cả hai đội cũng phải mặc trang phục có màu khác với các thành viên còn lại trong đội.
 • Người chơi vi phạm luật chơi sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc trong bóng đá 11 người

Với luật bóng đá 11 người thì bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc sẽ được FIFA quy định như sau:

Bóng trong cuộc là trạng thái bình thường nhất của một trận đấu bóng đá. Sau đó, bóng được di chuyển khắp sân và được kiểm soát bởi các cầu thủ của cả hai đội.

Một quả bóng được coi là ngoài cuộc trong ba trường hợp:

 • Đầu tiên là khi bóng đi vào khung thành của một trong hai đội. 
 • Trường hợp 2 là khi bóng ra khỏi vạch 2 đường biên dọc và đường biên ngang. 
 • Cuối cùng, trọng tài thổi còi dừng trận đấu. 

Sau đó trọng tài ra hiệu cho bóng được chơi bình thường trở lại.

Nếu đấu thủ muốn dừng cuộc chơi thì phải để bóng ra ngoài biên mới xử lý được. Khi bóng đang trong cuộc, bất kỳ đấu thủ nào muốn ý kiến phải rời khỏi khu vực hoặc trận đấu tiếp tục.

Bàn thắng tính hợp lệ

Yêu cầu về bàn thắng hợp lệ trong luật bóng đá 11 người

Bàn thắng được coi là hợp lệ nếu bóng hoàn toàn đi qua vạch vôi trong 2 cột dọc nhưng thủ môn không bắt được bóng và không phạm lỗi. Một bàn thắng được tính cho đối phương ngay cả khi cầu thủ này vào lưới nhà. Bàn thắng không được công nhận nếu luật bị vi phạm trước khi bóng vào lưới. Đây chính là bàn thắng tính hợp lệ trong luật bóng đá 11 người

Quy định về lỗi việt vị trong luật bóng đá 11 người

Theo quy định của FIFA thì 1 cầu thủ được xem là việt vị nếu bóng đưa về phía trước đồng thời không có cầu thủ nào ngăn cách cầu thủ này với thủ môn đối phương. Đây cũng là một lỗi xuất hiện khá phổ biến trong trận đấu bóng đá 11 người.

Luật lỗi việt vị trong bóng đá 11 người

Việt vị là khi một cầu thủ ở vị trí thuận lợi hơn đối phương. Luật việt vị nhằm đảm bảo tính công bằng. Dưới đây là một số vị trí việt vị:

 • Khi một cầu thủ ở gần vạch cầu môn đối phương hơn so với bóng hoặc gần vạch cầu môn hơn cầu thủ cuối cùng của đội đối phương
 • Nếu hành vi phạm lỗi ảnh hưởng đến đường dây nóng hoặc cản trở đối thủ của bạn, bạn sẽ được hưởng lợi từ một vị trí việt vị. Đối với lỗi vi phạm này, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại thời điểm vi phạm được thực hiện.
 • Sẽ không bị coi là phạm lỗi nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên trong tư thế việt vị, phát bóng biên hoặc phạt góc.

Phạt trực tiếp và phạt gián tiếp

Lỗi phạt trực tiếp

Các hình phạt trực tiếp đối với các lỗi do luật bóng đá 11 người quy định là nhảy lên đối phương, cố gắng đá vào cầu thủ của đội bạn, cản phá, đâm hoặc chia cắt đối phương. Nếu một cầu thủ vi phạm điều này, sẽ bị phạt bằng cách cho đội đối phương phạm lỗi một quả phạt trực tiếp.

Phạt thẻ

Phạt thẻ trong nhiều trường hợp do trọng tài chính quyết định

Trọng tài sẽ sử dụng thẻ vàng để phạt cảnh cáo với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị thay cầu thủ đã bị thay ra ngoài. Còn trọng tài sẽ dùng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài. 

Lỗi phạt gián tiếp

Luật bóng đá 11 người quy định các hình phạt gián tiếp đối với các lỗi của thủ môn. Nếu thủ môn giữ bóng quá 6 giây hoặc chạm, xử lý bóng ngay sau khi thả. Lỗi phạt gián tiếp của cầu thủ là lỗi như ngăn cản thủ môn ném bóng hoặc chơi bóng nguy hiểm, trong trường hợp này sẽ bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

Truất quyền thi đấu

Xử phạt truất quyền thi đấu, thay cầu thủ khi vi phạm một trong các hành vi sau đây:

 • Những lỗi rất nghiêm trọng và không thể chấp nhận được như: Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ ai khác, đá bóng thô bạo hoặc cố tình dùng tay chơi bóng để cản trở cầu môn đối phương.
 • Sử dụng ngôn ngữ xúc phạm hoặc xúc phạm người khác.
 • Nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu.

Đá phạt trong thi đấu bóng đá 11 người

Một quả phạt trực tiếp được thực hiện sau khi một đội bị đối phương phạm lỗi. Bóng được đặt cố định trên sân và đội tấn công phải giữ một khoảng cách nhất định. Trọng tài ra hiệu cho một quả phạt trực tiếp.

Có hai loại đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Đá phạt trực tiếp cho phép bạn đưa bóng vào khung thành đối phương chỉ bằng một cú chạm. Một quả phạt gián tiếp phải được chạm bởi ít nhất hai cầu thủ trước khi bàn thắng được ghi.

Trên đây là một số thông tin về luật bóng đá 11 người được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bóng đá theo quy định của FIFA. Đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất về Tin thể thao của chúng tôi!

Rate this post

About the Author