Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác

Sút bóng là một kỹ thuật quan trọng trong khi chơi bóng và cầu thủ cũng phải làm chủ được khả năng sút bóng của mình. Vậy bạn đã biết cách sút bóng mạnh và chính xác hay chưa? Hãy cùng Xoilac Live tìm hiểu về cách sút bóng mạnh ở bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải biết cách sút bóng mạnh?

Cú sút chính xác là cú sút đưa bóng đi thẳng vào điểm nguy hiểm trong khung thành, gây khó khăn cho thủ môn và hàng phòng ngự đối phương. Đồng thời, một cú sút chính xác là một cú sút trong đó quả bóng được điều chỉnh để đi theo quỹ đạo mong muốn của người sút để ghi bàn.  Nếu bóng đi quá chậm sẽ tạo cơ hội cho thủ môn hoặc hậu vệ có thể dễ dàng phán đoán và cản phá. Do đó, một cú sút hiệu quả phải đảm bảo vận tốc của bóng, hay nói cách khác là lực sút bóng, bên cạnh yếu tố chính xác.

Sút bóng mạnh giúp cú sút của bạn chính xác hơn

Lực của cú đánh rất quan trọng và quyết định tốc độ di chuyển của quả bóng. Cú đánh càng mạnh, bóng di chuyển càng nhanh và tỷ lệ thành công càng cao. Nếu bóng rơi vào giữa khung thành, cú sút có thể không chính xác, nhưng do độ va chạm cao nên cú sút này gây nguy hiểm lớn cho đối phương.

Nguyên tắc để sút bóng mạnh

Để học được cách sút bóng mạnh thì cần có một số nguyên tắc để sút bóng mạnh hơn như:

Lấy đà

Tạo ra năng lượng cho cú sút mạnh. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái khi chạy, hãy tăng lực đạp. Thông thường, bạn nên lấy đà chéo để tạo một góc 35-45 độ với bóng. Khi bạn chạy, hãy sải những bước dài và tăng dần tốc độ của bạn. 

Đặc biệt bước cuối cùng là bước dài nhất và phải lệch khỏi bóng một góc 5-10 độ. Điều này làm tăng đáng kể lực tác động lên quả bóng.

Chân trụ vững

Khi sút bóng mạnh cần lưu ý đến chân trụ thật vững

Nếu bạn không biết cách ổn định chân cho cú đánh cuối cùng, bạn có thể dễ dàng bị ngã, trầy xước hoặc gây thương tích cho mục tiêu của mình. Vì vậy, thế đứng chân rất quan trọng và kỹ thuật cũng cần phải thực hiện tốt.

Thông thường, đối với người chơi không thuận, chân thuận tạo cột, chân thuận sút bóng, chân trụ tạo điều kiện phát huy tối đa lực sút của chân còn lại.

Vung chân và sút thật mạnh

Để tung được một cú sút mạnh, không chỉ đà chạy mà cả động tác vung chân cũng rất quan trọng. Khi bạn đã quyết định sẽ sút bóng bằng chân nào, hãy tăng khoảng cách với quả bóng và vung chân đó để có được cú sút bóng tối đa. Vị trí của người chơi tại thời điểm này là xoay hông và di chuyển chân thuận từ sau ra trước cho đến khi họ ở vị trí thoải mái nhất để thực hiện cú đánh.

Điểm giữa bóng và chân sút

Các lực khác nhau được tạo ra khi quả bóng chạm vào các điểm khác nhau:

 • Khi bàn chân đặt trọng tâm vào quả bóng, lực tiếp xúc mạnh nhất và quả bóng di chuyển song song với mặt đất, giúp xác định hướng di chuyển chính xác.
 • Nếu tiếp xúc với quả bóng, quả bóng sẽ bay.
 • Nếu điểm tiếp xúc ở dưới quả bóng, nó sẽ bay lên, nhưng sẽ không bay xa.
 • Khi bóng chạm vào lòng bàn chân, nó sẽ bay theo một quỹ đạo chính xác về phía mục tiêu.

Kết thúc sút bóng

Cách sút bóng mạnh theo các nguyên tắc trên là cơ sở để có một cú đánh bóng đẹp và chính xác. Khi kết thúc quả bóng, bàn chân của bạn phải hướng về phía trước và cơ thể của bạn cũng phải hướng về phía trước. Toàn bộ cơ thể cần được phối hợp nhịp nhàng để giữ cơ thể cân đối. Người mới bắt đầu muốn có kỹ thuật đá mạnh phải làm theo hướng dẫn vì rất dễ ngã.

Cách sút bóng mạnh bằng mu chính diện

Cách sút bóng mạnh bằng mu chính diện áp dụng với sút xa

Là kỹ thuật tận dụng sức mạnh để đưa bóng đi mạnh hơn, được áp dụng cho các cú sút xa và vô lê. Một cú sút từ phía trước của bóng nhanh và tạo ra một pha bóng rất khó.

 • Bước 1: Chạy đà theo đường chéo một góc 45 độ. Chạy đà với những sải chân lớn, tốc độ tăng dần khi bạn đến gần quả bóng hơn. 
 • Bước 2: Đặt chân trụ của bạn sao cho mũi chân hướng về phía bóng muốn đi tới. Đứng hai chân cách bóng 20cm, hơi khuỵu gối, vung tay cao. 
 • Bước 3: Chạm bóng và vung chân. Hãy chạm vào giữa quả bóng khi bạn muốn kéo dài. Di chuyển điểm chạm bóng xuống dưới. Điểm tiếp đất của bàn chân là mu bàn chân. 
 • Bước 4: Tiếp đất: Nếu mặt đất xấu, bạn sẽ không thể chống đỡ cơ thể và sẽ bị ngã, điều này có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng như bong gân và rách dây chằng.

Sút bóng bằng mũi bàn chân

Sút bóng bằng mũi bàn chân là một kỹ thuật phổ biến thường được áp dụng ở tình huống bóng thuận lợi cần tung ra những cú sút chân nhanh,…Bạn sẽ thực hiện cách sút bóng mạnh bằng mũi bàn chân như sau:

 • Bước 1: Nên lấy đà cách quả bóng từ 1 đến 3 bước chân, khi chạy đà nên chú ý đối diện với bóng, hướng thẳng về trước. Đồng thời bước chạy dài và tốc độ.
 • Bước 2: Đặt chân trụ của bạn phía sau bóng, cách bóng từ 15 đến 20cm, điều này sẽ giúp bạn vung chân lăng được xa và thoải mái hơn. Đồng thời khi đặt chân trụ hãy chùn gối nhẹ xuống và giữ thăng bằng cũng như tăng độ ma sát. 
 • Bước 3: Chạm bóng và vung chân. 
 • Bước 4: Tiếp đất sau khi bóng đã rời khỏi chân lưng, tiến hành gập gối chân lăng lại và đặt chân xuống. Lưu ý khi đặt chân xuống, không nên đặt cách chân trụ quá xa.

Sút bóng bằng má trong

Đây là một kỹ thuật sút được áp dụng phổ biến hiện nay. Những cú sút bằng má trong thiên về độ chính xác cao. Kỹ thuật này thường áp dụng cho những pha đệm bóng, sút phạt. 

Sút bóng bằng má trong với độ chính xác cao
 • Bước 1: Chạy đà theo góc lệch chéo một góc 45 độ so với quả bóng. Khi chạy, bạn nên cúi người về phía trước và không chạy quá lâu. 
 • Bước 2: Đặt chân trụ tương tự như kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện. 
 • Bước 3: Chạm bóng và vung chân là rất quan trọng để tạo ra quỹ đạo khó đoán. Điểm tiếp xúc với bóng phụ thuộc vào ý định của người sút. Chuyển động vung chân nên được đảo ngược trong khi khóa cổ chân. Tiếp tục đi về phía trước, chạm bóng bằng má trong.
 • Bước 4: Sau khi tiếp đất, hai chân duỗi thẳng để có lực. Sau đó hạ chân xuống cách chân trụ khoảng 30 cm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách sút bóng mạnh được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ thuật sút bóng mạnh trong môn thể thao vua. 

Rate this post

About the Author