Doping là gì? Tại sao doping lại nghiêm cấm trong thể thao?

Doping được biết đến là một chất kích thích bất hợp pháp được những người chơi thể thao sử dụng để nâng cao tinh thần và sức mạnh khi thi đấu. Vì thế trên thế giới có nhiều trường hợp thi đấu bị kiểm tra doping và bị cấm thi đấu trong thời gian nào đó. Vậy bạn đã hiểu doping là gì hay tại sao doping lại bị nghiêm cấm hay chưa? Hãy cùng Xôi Lạc TV giải mã qua bài viết dưới đây nhé!

Doping là gì?

Doping có lẽ là một thuật ngữ khá quen thuộc với những bạn nào yêu thích thể thao. Doping là gì? Doping được định nghĩa là hành động sử dụng chất cấm hoặc phương pháp bị cấm trong thể thao để nâng cao thể lực khi thi đấu. 

Doping trong bóng đá là gì? Trong bóng đá, việc tiêu thụ doping sẽ tăng sức chịu hoặc sức mạnh của cầu thủ. Nếu cầu thủ nào sử dụng doping thì họ sẽ có lợi thế hơn về sức mạnh khi thi đấu hiệp phụ hoặc tốc độ chạy nước rút cho các trận đấu quan trọng.

Doping là gì? Đây là chất kích thích dùng trong các hoạt động thể thao

Doping đã tồn tại trong suốt lịch sử của các môn thể thao cạnh tranh. Vào thời cổ đại, các vận động viên thường sử dụng các loại thảo mộc và chất kích thích tự nhiên để tăng sức mạnh và sức bền. Tuy nhiên, với sự phát triển của các chất kích thích nhân tạo trong thế kỷ 20 và việc sử dụng chúng trong các môn thể thao cạnh tranh, việc sử dụng doping đã tăng lên.

Vấn đề doping càng trở nên trầm trọng hơn khi nhiều vận động viên, bao gồm cả những nhà vô địch Olympic, bị phát hiện sử dụng doping. 

Việc sử dụng doping không chỉ ảnh hưởng đến tính công bằng của thể thao mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các vận động viên. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan thể thao đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn việc sử dụng doping và kiểm tra để phát hiện các vi phạm.

Các dạng doping trong thể thao

Hiện nay theo như quy định ở các môn thể thao thì có các loại doping bị cấm sử dụng với vận động viên như sau:

  • EPO (Erythropoietin): Đây được biết đến là một hormone peptide, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người, nó được giải phóng từ thận, tác động lên tủy xương kích thích sản xuất hồng cầu. Sử dụng EPO tế bào hồng cầu tăng lên, vận động viên sẽ tăng khả năng chiến đầu.
EPO là một loại doping bị cấm trong thể thao
  • Thuốc lợi tiểu: Thuốc này được sử dụng trong thể thao được xem là một dạng doping. Nó giúp vận động viên giảm cân, tạo lợi thế trong môn thể thao cần cân nặng chuẩn. Nó thường có các loại như furosemide, bendroflumethiazide và metolazone.
  • Anabolic Steroids: Doping là gì? Doping cũng gồm có Anabolic Steroids,  là một loại thuốc giống testosterone, một loại hormone sản xuất ở tinh hoàn và buồng trứng. Vì thuốc này ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp nên giúp vận động viên tăng kích thước cũng như sức mạnh cơ bắp. Một số loại thuộc nhóm này như: testosterone, stanozolol, boldenone, nandrolone và clostebol.
  • Insulin: Insulin là chất giúp tăng cường hấp thu glucose vào cơ, hỗ trợ hình thành và dự trữ glycogen trong cơ. Các VĐV sử dụng insulin nhằm tăng sức bền. 

Tại sao doping lại bị nghiêm cấm trong thể thao?

Việc sử dụng doping trong thể thao làm tăng khả năng sức mạnh tức thời vì thế được các cơ quan tổ chức cấm sử dụng trong quá trình thi đấu thể thao:

  • Bảo vệ sức khỏe tinh thần của vận động viên, việc sử dụng chất cấm hay phương pháp làm giảm chất cấm ảnh hưởng đến vận động viên và có thể giảm tuổi thọ, vậy nên đây cũng là lý do đầu tiên mà cấm sử dụng doping trong các hoạt động thể thao.
  • Giúp nâng cao sự chuyên nghiệp đảm bảo nguyên tắc cơ bản của khoa học cạnh tranh lành mạnh. Khi thi đấu thể thao việc quan trọng nhất chính là nâng cao sức khỏe con người vậy nên việc sử dụng doping chính là làm trái đi ý nghĩa này xóa bỏ nỗ lực tập luyện của con người lành mạnh trong sạch.
  • Tạo ra sự công bằng khi thi đấu: Doping là gì? Doping làm tăng khả năng chịu đựng của nhóm cơ vậy nên nó mang ý nghĩa không phải do vđv tập luyện để nâng cao trình độ không tạo ra sự công bằng nên đây được xem là hành động cấm không lành mạnh khi thi đấu chung với nhau. 

Quy định của FIFA về việc sử dụng doping trong bóng đá

Trước thềm World Cup 2010, WADA (Cơ quan Chống Doping Thế giới) tuyên bố sẽ tăng gấp đôi án tù cho những kẻ phạm tội lần đầu từ 2 năm lên 4 năm để ngăn chặn doping thể thao. 

Theo hướng dẫn của FIFA, tất cả các cầu thủ đều phải trải qua các cuộc kiểm tra doping, bao gồm xét nghiệm nước tiểu và máu. Hộ chiếu sinh học đã được giới thiệu tại World Cup 2014 và sẽ tiếp tục được sử dụng tại tất cả các cuộc thi của FIFA và UEFA. 

Tất cả các cầu thủ tham gia vào giải bóng đá thuộc FIFA phải được kiểm tra doping thường xuyên

Luật của FIFA quy định tất cả các cầu thủ phải tuân thủ quy định chống doping. Cầu thủ đó phải trải qua kiểm tra theo yêu cầu của FIFA và từng Liên đoàn bóng đá và có thể phải kiểm tra bất cứ lúc nào, thường xuyên và bất cứ nơi nào sau trận đấu/giải đấu.

Các vận động viên phải tuân theo hướng dẫn của các quan chức chống doping và việc từ chối kiểm tra có thể dẫn đến việc bị đình chỉ thi đấu vài năm và phạt tiền lên đến 5 triệu USD. Đối với vi phạm tiếp theo có thể phạt thi đấu vĩnh viễn và chịu án phạt tiền tương ứng. 

Ngoài ra, các cầu thủ phải trải qua bất kỳ cuộc kiểm tra y tế nào mà quan chức cho là cần thiết. 

Một số bê bối sử dụng doping nổi tiếng trong bóng đá

Trong làng túc cầu có khá nhiều trường hợp phát hiện sử dụng doping nổi tiếng, dưới đây là một số trường hợp bị phát hiện sử dụng:

  • Diego Maradona: Huyền thoại người Argentina đã bị phát hiện sử dụng cocain trong quá khứ, ông cũng phát hiện dương tính với chất cấm trong trận đấu tại World Cup 1994.
Maradona chính là trường hợp cầu thủ nổi tiếng phát hiện sử dụng doping
  • Đội trưởng Paolo Guerrero của Peru đã dương tính với doping khi sử dụng chất liên quan đến cocain và cấm thi đấu cho đội tuyển Peru ở World Cup 2018. Tuy nhiên sau đó Guerrero đã nộp đơn kháng cáo nhờ đó tạm hoãn lệnh cấm doping để thi đấu.
  • Thủ môn Onana của Ajax bị UEFA tuyên án cấm thi đấu 1 năm vào tháng 2 vừa qua, sau khi anh có kết quả xét nghiệm dương tính với furosemide.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về doping là gì được Thể thao tổng hợp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất cấm sử dụng trong thi đấu thể thao lành mạnh chuyên nghiệp.

Rate this post

About the Author