Doping là gì? Doping gây ra ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe?

Doping là gì? Doping gây ra ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe? Trong bài viết sau đây của Banh Mi TV sẽ để cập tới một số vấn đề liên quan giúp cho bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc của bản thân.

Doping là gì?

Doping là gì? Doping chính là các chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao dù là những trận đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Hiện nay, có rất nhiều loại doping được sử dụng phổ biến như: chất kích thích, chất giảm đau, chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu. Những loại doping thông dụng nhất phải kể tới:

Doping máu

Doping máu là những chất kích thích như: ESP (Erythropoietin), NESP (Darbepoetin). Loại doping này thường được các huấn luyện viên sử dụng để tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu và đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu. Từ đó, tăng cường sức mạnh của cơ bắp cũng như tốc độ hoạt động.

Doping là gì?

Doping cơ

Doping cơ là những chất kích thích như: hormone peptit, EPO, Trimetazidine. Khi sử dụng loại doping này có thể kích thích quá trình tự sản sinh hormon trong cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Do đó, việc thi đấu của các vận động viên sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Doping thần kinh

Doping thần kinh là những chất kích thích có khả năng ngăn chặn được quá trình điều khiển và phải hồi của các nơ ron thần kinh cơ bắp tới não. Khi sử dụng loại doping này thì dù cơ bắp bị mệt hoặc vận động quá sức cũng không bắt buộc phải nghỉ.

Bánh Mì TV hiện đang hỗ trợ phát trực tiếp bóng đá vtv6 với chất lượng tốt nhất giúp cho người hâm mộ dễ dàng theo dõi những trận đấu mình quan tâm. 

Tại sao doping lại bị cấm sử dụng trong thể thao?

Theo chia sẻ của các chuyên gia thể thao, doping chính là những chất kích thích có khả năng làm tăng hoạt động của cơ thể, thậm chí ngay cả khi cơ thể mệt mỏi nhát. Đồng thời, những chất này cũng có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp cho khối lượng máu chảy về tim sẽ nhiều hơn so với bình thường. 

Việc sử dụng doping cũng giống như một hình thức gian lận trong thi đấu nhưng ở mức độ tinh vi hơn nhằm mục đích tăng cao lượng hồng cầu ở trong máu. Vì ở trong những tế bào hồng cầu luôn có chứa oxy để cung cấp cũng như giúp cho máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn. Chính vì thế, sử dụng doping sẽ khiến cho cơ thể có khả năng hoạt động nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Đồng thời giúp cho cơ thể chịu đựng được mệt mỏi cũng như sự đau đớn một cách hiệu quả hơn so với thông thường. 

Chính vì thế, doping luôn nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng trong thể thao để có thể đảm bảo được sự công bằng trong thi đấu. Không những thế, việc sử dụng doping còn khiến cho cơ thể gặp phải rất nhiều tác dụng phụ khác nhau và nghiêm trọng nhất có thể là ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của các vận động viên trong quá trình thi đấu.

Doping gây ra ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe?

Sử dụng doping có thể khiến cho các cầu thủ, các vận động viên thi đấu hiệu quả hơn nhưng nó lại mang tới rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể một số ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng như:

  • Gây mệt mỏi, khó chịu.
  • Nam có nguy cơ bị teo tinh hoàn, tinh dịch giảm có thể dẫn đến liệt dương.
  • Nữ nổi mụn, mọc râu, mọc lông, rối loạn kinh nguyệt.
  • Gây tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, suyễn nặng, nhiễm khuẩn gan, hoặc nhiễm HIV.
  • Gây tiểu đường, suy tim, suy thận, ung thư gan.
  • Gây nghẽn mạch máu, đột quỵ….thậm chí tử vong.
Sử dụng doping trong thể thao chính là một hành vi gian lận

Những cách phát hiện vận động viên sử dụng doping

Sử dụng doping trong thể thao chính là một hành vi gian lận đáng bị lên án và cần phải loại trừ một cách triệt để. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có một phương pháp tối ưu nào có thể kiểm tra được tất cả các chất kích thích vì mỗi loại doping sẽ cần phải có cách xét nghiệm khác nhau.

Phương pháp kiểm tra doping phổ biến nhất hiện nay chính là lưu lại mẫu máu và xét nghiệm. Những cách này chỉ có thể phát hiện được doping ở trong phòng thí nghiệm. Trong trường hợp tìm thấy một chất mới chưa từng được sử dụng trước đây thì sẽ cần phải tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của vận động viên. 

Thủ thuật sử dụng doping của các vận động viên đang ngày càng trở nên tinh vi hơn nên việc thực hiện các xét nghiệm thông thường sẽ rất khó có thể phát hiện ra. Chính vì thế, việc loại trừ hành vi sử dụng chất cấm đối với các vận động viên luôn vô cùng nan giải.Với những thông tin được các chuyên gia tại Banh Mi TV chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp cho người hâm mộ hiểu được doping là gì cùng với những ảnh hưởng mà nó gây ra cho sức khỏe của người sử dụng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích mới. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Rate this post

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *