Đi tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường

Bạo lực học đường hiện nay khá phổ biến, dần dần làm ảnh hưởng đến nhân cách và việc tập quan trọng của trẻ. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường do đâu? Cùng đi tìm nguyên nhân chủ yếu ở thông tin bài viết dưới đây.

Bạo lực học đường là gì?

Tình trạng bạo lực học đường được hiểu là những hành vi ngang ngược, thô bạo, thường bất chấp những đạo lý, xúc phạm và đàm áp người khác gây những tổn thương về thể xác và tinh thần diễn ra ngay trong trường học.

Đi tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường 1
Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường bao gồm những hành vi bạo lực về thể chất như đánh nhau giữa học sinh với học sinh hay có thể là những hình phạt thể chất do nhà trường đặt ra. Theo tin tức cập nhật bạo lực tinh thần gồm có: bạo lực tình dục và quấy rối tình dục, bạo lực bằng tiếng nói, bắt nạt bạn cùng lớp; cùng trường hay nghiêm trọng hơn nữa là mang vũ khí đến lớp.

Đi tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường

Theo đánh giá chung cho thấy tình trạng bạo lực học đường xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu như sau:

Xuất phát từ bản thân học sinh

Đây được xem là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất, quá trình chuyển biến về tâm lý của bản thân từ 12 – 17 tuổi – Đây là giai đoạn quan trọng để hình thành nhân cách của con người. Đáng chú ý hơn nữa ở giai đoạn này tâm sinh lý của trẻ chưa được ổn định và luôn đề cao cái tôi cá nhân. Bên cạnh đó, những tác động xấu từ bên ngoài cũng làm ảnh hưởng đến trẻ vè dễ dàng bị cám dỗ học theo những điều xấu.

Phát triển toàn diện ở trẻ chưa có, sự thiếu hụt về nhân cách cũng như những quy tắc ứng xử, kỹ năng sống còn hạn chế và những quan niệm sống bị sau lệch. Đây là những nguyên nhân khiến nhận thức và những hành động dành dành bị sai lệch. Độ tuổi này các em chưa đưa ra được lý tưởng sống đún đắn cho bản thân nên rất dễ bị cám dỗ những yếu tố xấu bên ngoài xã hội.

Về phía gia đình

Cách giáo dục trẻ của các bậc cha mẹ chưa đúng đắn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Không thường xuyên quan tâm đến trẻ, thường xuyên có những lời lẻ không đúng chuẩn mực hay khi bị stress; áp lực do công việc lại quát tháo trẻ, bạo lực gia đình cũng là một trong những nguyên nhân phải kể đến.

Những tác động xấu này đến trẻ em trong giai đoạn vì thành niên khó có thể điều chỉnh và khắc phục được. Lâu dành hình thành nên những hành vi và nhanh cách xấu.

Nhà trường

Mô hình giáo dục của mỗi trường cũng ảnh hưởng khá mạnh mẽ đến tâm sinh lý của trẻ. Có những trường khi giáo dục còn mang nặng về kiến thức văn hóa, không chú trọng đến những kiến thức về hình thành nhân cách con người sao cho đúng chuẩn mực.

Đi tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường 2
Bạo lực tại trường học

Bởi vậy, cách thức giáo dục có tầm ảnh hưởng lớn trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường và thầy cô cần phải có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này.

Nguyên nhân xuất phát từ phía xã hội

Môi trường văn hóa bạo lực như Game hay những món đồ chơi mang tính bạo lực, xem trực tiếp bóng đá sau đó tham gia cá cược thua lỗ, những sách báo; hình ảnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh,…

Những game online 77% là những trò chơi giết người, đánh nhau. Hay học sinh tìm xem những bộ phim hành động xã hội đen,… được trình chiếu trên tivi hay mạng internet. Đây cũng là những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến tình trạng bạo lực học đường phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, thầy cô và phụ huynh học sinh cần thường xuyên quan tâm đến trẻ, hãy giúp trẻ hình thành những nhân cách đúng chuẩn mực khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Rate this post

About the Author