Đa số sinh viên Việt Nam đang học các ngành ít có cơ hội cạnh tranh để xin việc làm tại Mỹ

Khá nhiều bạn sinh viên coi đất nước Mỹ là thánh địa của cơ hội việc làm bởi vì Mỹ là một trong số ít những đất nước chào đón các sinh viên quốc tế làm việc trong khoảng thời gian dài và phát triển thành công dân của đất nước họ. Bên cạnh đó, theo như một Báo cáo không chính thức thì cứ có 100 du học sinh đang học ở Mỹ chỉ có 2 hoặc 3 người có thể ở lại làm cho việc theo đường khoa bảng.

Buổi tọa đàm xin việc theo con đường khoa bảng ở Mỹ – những cơ hội và thách thức? diễn ra trong thời gian gần đây đã giúp các bạn sinh viên Việt Nam hiểu rõ về xu thế tuyển dụng cảu Mỹ và cần chuẩn bị những kĩ năng giúp cạnh tranh thật tốt với sinh viên bản xứ khi tham gia thị trường làm việc chất lượng cao của Mỹ.

Chọn đúng ngành học mang đến cơ hội việc làm cao hơn

Thực tế thì thị trường việc làm khá eo hẹp và không hề dễ cho người ngoại quốc tại Mỹ. Theo như Tiến sĩ Đinh Công Bằng nhà nghiên cứu sinh tại Đại học bang Florida, có hơn 20 năm làm chuyên gia trong các ngành nghề, lĩnh vực công nghệ thông tin tại Hoa Kỳ và Việt Nam, hiện nay đang là nhà hoạt động cộng đồng trong lĩnh vực việc làm, giáo dục quốc tế và định cư tại Hoa kỳ cho biết rằng, về cơ bản bao gồm 7 mốc sự kiện rất quan trọng để các bạn sinh viên quốc tế nhận tấm thẻ xanh sau khoảng thời gian du học tại nước Mỹ.

đó là: Nhận visa du học F-1 hoặc J-1, thực tập trước khi tốt ghiệp tại đất nước Mỹ, nhận Thẻ lao động từ bộ phận Sơ di cư Mỹ – đồng thời có các Thẻ an sinh xã hội, nằm trong top những người ứng viên triển vọng được các đơn vị mời ở lại làm việc và được cấp visa làm việc H1B, sau thời gian tiếp theo sẽ được doanh nghiệp hoặc trường đại học bảo lãnh về thẻ định cư tại Mỹ.

Tiến sĩ Công Bằng đã nhấn mạnh, thị trường lao động cho sinh viên quốc tế không giống thị phần lao động thường ngày của người Mỹ. Mỗi năm nước Mỹ chỉ cấp khoản 65.000 visa H1B 1 năm dành cho người đã ra trường và có bằng đại học. Trong hơn 10 năm trở lại đây, họ ưu tiên dành thêm 20.000 thẻ visa H1B 1 năm dành cho người có bằng trên đại học tại Mỹ đó là tấm bằng tiến sĩ hoặc thạc sĩ .

Một điểm chú ý, luật và thị trường Mỹ đều ưu tiên cho các lĩnh vực STEM (công nghệ, khoa học, toán học, kỹ thuật). Do đó mỗi sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp đại học, cao học, thạc sĩ hay tiến sĩ ngành này được cho phép thực tập tối đa là 36 tháng. Trên thực tế, những ngành nghề sinh viên quốc tế xin được việc làm vẫn chủ yếu là những ngành nghề mà nước Mỹ đang thiếu cần một đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Đa số sinh viên Việt Nam đang học các ngành ít có cơ hội cạnh tranh để xin việc làm tại Mỹ

Do đó, lời khuyên của ông Đinh Công Bằng cho các bạn sinh viên Việt Nam muốn gia tăng cơ hôi việc làm sau lúc du học tại Mỹ là chú trọng tới những nguyên tố gồm: chọn đúng ngành mà nước Mỹ đang cần bổ sung nhân lực như Lập trình, kỹ thuật máy tính, Toán ứng dụng, Kế toán, kỹ thuật y sinh, Toán bảo hiểm, tài chính… Thứ 2, bằng cao học trở lên là một lợi thế cho sinh viên quốc tế ứng tuyển tại Mỹ sau tốt nghiệp. Với 2 điều kiện tiếp theo là các dấu chỉ rõ ràng của những bạn sẽ xin được việc làm tại Mỹ sau khi tốt chính là thực tập trước và sau tốt nghiệp tại nước Mỹ.

Ông cũng lưu ý rằng, du học sinh Việt tại Mỹ phần nhiều thì đang theo học những ngành không có nhiều điểm lợi thế cạnh tranh trong xin việc cho những người nước ngoài tại thị trường này.

Theo thống kê của năm 2016, Việt Nam có tỷ lệ sinh viên đang học tiếng Anh chiếm 9,8% cao một cách bất thường còn chưa rõ ngành học chiếm tỷ lệ 8.4%. Trong số lượng  sinh viên sau đại học khá ít ỏi, và các bạn sinh viên ngoài STEM được coi là nguyên nhân cũng như là khó khăn xin việc thực tập của sinh viên Việt tại Mỹ. Mặc dù vậy, ý thức học tập của sinh viên quyết định phần lớn chất lượng giáo dục. Sinh viên cần nâng cao trí tuệ bằng cách đọc tin tức thường xuyên, mở rộng hiểu biết từ văn hóa, kinh tế, thể thao ví dụ như bạn yêu thích bóng đá có thể tham khảo tin tức từ đọc sách,…để tiếp cận nhiều hơn với những điều mình chưa biết.

Rate this post

About the Author