Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp

Nếu là một fan của bóng đá thì chắc hẳn bạn sẽ nghe đến đá phạt trực tiếp trong thi đấu bóng đá. Đây là một quả phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà hầu như gặp khá phổ biến. Vậy bạn đã hiểu về đá phạt trực tiếp là gì? Hôm nay hãy cùng Xôi Lạc Live tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá ở bài viết này nhé!

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì? Nếu một cầu thủ bị đối phương phạm lỗi nặng ở ngoài vòng 16m50 như đẩy ngã hay đốn ngã hoặc cố tình dùng tay chạm bóng trong tình huống tranh chấp bóng thì lúc này sẽ có tình huống đá phạt trực tiếp xảy ra. 

Bàn thắng được coi là hợp lệ trong tình huống đá phạt trực tiếp và được tính từ thời điểm bóng đi thẳng vào lưới từ vị trí thực hiện quả phạt trực tiếp mà không chạm cầu thủ đối phương. Do đó, một quả đá phạt trực tiếp được coi là cơ hội ghi bàn lớn nhất trong bóng đá.

Đá phạt trực tiếp là gì? Là hình thức đá phạt trong khu vực 16m50

Vậy lỗi nào dẫn đến đá phạt trực tiếp? Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp nếu cầu thủ phạm bất kỳ lỗi nào trong bảy lỗi sau đây mà trọng tài xác định là cẩu thả, liều lĩnh hoặc quá bạo lực:

 • Đá hoặc cố gắng đá đối thủ. 
 • Cố gắng ngăn chặn hoặc chặn đối thủ. 
 • Nhảy vào đối thủ của bạn. 
 • Chèn đối phương
 • Đánh hoặc cố gắng đánh đối thủ. 
 • Đẩy đối thủ của bạn. 
 • Xoạc đối phương

Đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp nếu cầu thủ phạm một trong ba lỗi sau:

 • Kéo đối thủ của bạn.
 • Nhổ vào đối thủ của bạn. 
 • Cố ý chơi bóng bằng tay (không phải là thủ môn trong vòng cấm địa của đội mình).

Luật đá phạt trực tiếp do FIFA quy định

Theo luật bóng đá do Ủy ban kỹ thuật FIFA công bố, điểm được hưởng quả phạt trực tiếp là khi một cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Đội tấn công phải dựng hàng rào để tránh nguy hiểm. 

Luật không quy định số người dựng hàng rào, nhưng để hàng rào chắc nhất có thể, thủ môn quyết định số người dựng hàng rào và quyết định vị trí của các cầu thủ. Khoảng cách tối thiểu giữa hàng rào đá phạt và bóng là 9,15m.

Luật đá phạt trực tiếp do FIFA quy định

Thủ môn có quyền báo cáo trọng tài về thời điểm xếp hàng rào. Nếu một cầu thủ hoặc thủ môn muốn câu giờ hoặc trì hoãn một quả đá phạt, cầu thủ đó phải nhận thẻ tùy theo mức độ.

Cũng lưu ý rằng đội thực hiện quả phạt trực tiếp sẽ được hưởng thêm một quả phạt đền nếu bóng chạm tay một cầu thủ trong vòng cấm. Do đó, cầu thủ thường để tay sau lưng để tránh vướng vào những tình huống không đáng có. 

Một đội thực hiện quả phạt góc khi bóng chạm hàng rào và đến vạch cầu môn. Bàn thắng được ghi nếu quả đá phạt trực tiếp chạm vào khung thành.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Điểm đá phạt

Điểm đá phạt hay điểm đặt bóng chính là điểm xuất hiện tình huống phạm lỗi do trọng tài xác định và dĩ nhiên nó phải nằm ngoài vòng 16m50.

Lập hàng rào ngăn cản

Lập rào ngăn cản bóng khi thực hiện đá phạt trực tiếp
 • Hàng rào cản quả đá phạt phải cách vị trí đặt bóng ít nhất 9m15m cho đến khi cầu thủ đá phạt chạm chân vào hàng rào. Nếu vị trí đá phạt trực tiếp quá gần với đường biên 16m50, hàng rào không nhất thiết phải cách vị trí chính xác của quả bóng 9m15, chỉ cần cách hàng rào ít nhất một phần ba khoảng cách là đủ. 
 • Hầu hết các hàng rào chắn bóng thường bao gồm 5 người, tùy thuộc vào khoảng cách từ điểm đá phạt đến khung thành. Các cầu thủ của đội đá phạt cũng có thể đứng trên hàng rào để tạo khoảng trống cho bóng.
 • Trọng tài quyết định vị trí đặt hàng rào tùy theo mức độ nguy hiểm của điểm đá phạt. Nếu vị trí thực hiện quả phạt trực tiếp chỉ sau 16m50, trọng tài phải cho thủ môn của đội thực hiện quả đá phạt thời gian để dựng hàng rào hoặc thủ môn phải xin thêm thời gian.

Thực hiện cú sút phạt

Các cầu thủ thực hiện quả sút phạt trực tiếp có thể sút bóng ngay sau khi trọng tài thổi cỏi cho phép nếu không có cầu thủ nào ở đội đối phương đứng ở vị trí phạm vi 3m từ điểm đá phạt.

Bàn thắng

Đối với quả phạt trực tiếp, bàn thắng được coi là hợp lệ và được tính từ thời điểm bóng đi thẳng vào lưới từ vị trí thực hiện quả phạt trực tiếp mà không chạm cầu thủ đối phương. Nếu bóng được chạm bởi cầu thủ thực hiện quả phạt trực tiếp, thì bóng sống và bàn thắng vẫn được tính kể cả khi nó bị bất kỳ cầu thủ nào khác chạm vào, kể cả cầu thủ của đội thực hiện quả đá phạt.

Nếu bóng đi thẳng vào lưới đối phương thì bàn thắng công nhận, nếu bóng bay vào lưới đội đối phương thì được quả phạt góc. 

Trường hợp đặc biệt đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Vòng cấm địa là khu vực cách khung thành 16,50 mét. Đá phạt trực tiếp có nhiều khả năng bị chuyển thành đá phạt đền (hay còn gọi là phạt đền) nếu cầu thủ phạm lỗi ở khu vực này.

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm chính là hưởng quả phạt đền

Tại thời điểm này, không còn bức tường phòng thủ hoặc khoảng cách để đưa bóng. 

Bóng được đặt ở một vị trí phạt đền cố định và được coi là bóng sống (tức là nếu bóng ra khỏi khu vực phạt đền, cầu thủ ngay lập tức quay lại thực hiện sút bình thường). Và ở dạng đá phạt này, chỉ có thủ môn mới có thể cản phá bóng.

Đá phạt nhanh

Đội được hưởng quả phạt trực tiếp có thể thực hiện quả đá phạt nhanh trong một số trường hợp nhất định. Cụ thể là sử dụng vị trí của các cầu thủ và chiến thuật của mỗi đội. Luật đá phạt nhanh cũng giống như đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên, không cần giữ khoảng cách quá 9,15 mét. Quyết định được công bố bởi trọng tài chính và các thành viên khác của tổ trọng tài, hệ thống VAR.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đá phạt trực tiếp là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin cơ bản này sẽ giúp các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt trong đá bóng. 

Rate this post

About the Author