Bóng đá Futsal là gì? Quy định và luật bóng đá Futsal như thế nào?

Bóng đá Futsal cũng tương tự như bóng đá truyền thống mang đến cho người hâm mộ những cảm xúc tuyệt vời nhất khi xem những trận cầu hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều bạn hiện nay vẫn chưa hiểu rõ khái niệm bóng đá futsal là gì? Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu về khái niệm bóng đá futsal cùng một số quy định ở bài viết này nhé!

Bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal là gì? Bóng đá Futsal hay bóng đá trong nhà là hình thức thi đấu bóng đá trong nhà, được xem là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên futsal bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/de salón”, cả hai đều có nghĩa là bóng đá trong nhà.

Bóng đá futsal là gì? Là hình thức chơi bóng trong nhà

Futsal cũng là một loại hình thi đấu bóng đá giữa hai đội. Đội hình chính thức của mỗi đội bao gồm 5 người chơi. Như trong bóng đá thông thường, thủ môn chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành của cả hai đội. Những quả bóng được sử dụng trong futsal nặng hơn và nhỏ hơn những quả bóng được sử dụng trên sân 11 người.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với luật lệ và tổ chức giải vô địch riêng là FIFA Futsal World Cup lần đầu năm 1989 tại Hà Lan. 

Lịch sử của bóng đá Futsal

 • Futsal được cho là có nguồn gốc từ Uruguay vào những năm 1930. Ban đầu người chơi sử dụng bóng đá thông thường, nhưng không gian hạn chế khiến trận đấu diễn ra nhanh và kỹ thuật.
 • Sau khi du nhập vào châu Âu bởi người dân Uruguay, futsal nhanh chóng lan sang các quốc gia khác như Brazil, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý vào những năm 1940 và 1950. Ở những quốc gia này, futsal đã trở thành một phần của văn hóa thể thao địa phương và thu hút nhiều cầu thủ cũng như người hâm mộ.
 • Năm 1989, FIFA, cơ quan quản lý của bóng đá thế giới, đã công nhận futsal là một môn thể thao riêng biệt và thành lập Liên đoàn Futsal Thế giới (AMF) để quản lý và phát triển futsal trên toàn thế giới. 
Bóng đá Futsal với sự hình thành phát triển với kinh nghiệm tốt
 • Kể từ khi được FIFA công nhận, futsal đã trở nên cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều giải đấu futsal quốc tế được tổ chức với sự tham gia của các đội tuyển quốc gia từ khắp nơi trên thế giới.
 • Ngoài các giải đấu quốc tế, futsal đã trở thành một môn thể thao giải trí phổ biến, đặc biệt là ở các khu đô thị và trung tâm thể dục trong nhà. 
 • Futsal đã phát triển thành một môn thể thao chuyên nghiệp cao, trong đó các đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ, cầu thủ và huấn luyện viên được chuẩn bị kỹ thuật và chuyên môn cao. 
 • Sau những tranh chấp về việc quản lý giải futsal thì đến nay cả AMF và FIFA đều đang quản lý, phát triển quảng bá Futsal với hệ thống riêng mình, tổ chức các giải đấu riêng biệt nhau. 

Luật Futsal cơ bản

Để hiểu rõ hơn về bóng đá futsal là gì hãy cùng đi tìm hiểu về một số luật cơ bản ở phần này nhé!

Thời gian thi đấu Futsal

Theo quy định của FIFA, một trận đấu futsal gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Nếu một đội được hưởng quả phạt đền hoặc quả phạt trực tiếp khi thời gian thi đấu chính thức sắp kết thúc, trận đấu tiếp tục cho đến hết. Sau hiệp 1, mỗi đội nghỉ giải lao 15 phút (gọi là nghỉ giữa hiệp).

Futsal với thời gian thi đấu ngắn chỉ 20 phút mỗi hiệp

Trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội được phép nghỉ một phút trong mỗi hiệp, tuân theo các quy tắc sau:

 • Các quan chức của đội mới có quyền yêu cầu thông báo và phải thông báo cho trọng tài để tính thời gian. 
 • Khi hết giờ và tiếng còi của trọng tài, cả hai đội phải ngay lập tức trở lại sân. 
 • Trong thời gian hết thời gian, chỉ những cầu thủ chính thức mới được ở lại trên sân và những cầu thủ thay thế hoặc người quản lý đội phải ra khỏi sân.

Futsal đá mấy người?

Mỗi đội thi đấu bóng đá Futsal sẽ có 5 cầu thủ cho mỗi đội thi chính thức. Hơn nữa số lượng cầu thủ thay thế tối đa là 7 lần và số lần thay không giới hạn. Một trong 2 đội sẽ có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu sẽ kết thúc. 

Khi xem trực tiếp bóng đá futsal bạn có thể thấy trang phục thi đấu của các cầu thủ sẽ gồm quần, áo, tất, giày cao su. Thủ môn trong bóng đá futsal cũng được phép mặc quần dài và màu khác để phân biệt với các vị trí khác. 

Vị trí trong bóng đá futsal là gì?

Vậy các vị trí trong bóng đá futsal là gì có khác gì so với bóng đá thông thường, cùng tìm hiểu nhé!

Trong bóng đá futsal có một số vị trí như:

 • Thủ môn: Là người duy nhất được phép chạm bóng bằng tay trong bán kính 5m và làm nhiệm vụ bảo vệ khung thành của đội.
 • Hậu vệ: Một cầu thủ đóng vai trò là hậu vệ và giúp đội của mình bảo vệ khung thành và ngăn cản đối phương tấn công. Có thể có trung vệ hoặc hậu vệ cánh.
Vị trí quan trọng trong bóng đá futsal
 • Pivote (hàng giữa): Đây là vị trí đặc biệt trong môn futsal khi cầu thủ kết hợp giữa phòng ngự và tấn công. Pivot thường có khả năng kiểm soát bóng, phân phối bóng và tạo cơ hội cho đồng đội cũng như hỗ trợ phòng ngự.
 • Tiền đạo: Cầu thủ đóng vai trò tấn công và cố gắng ghi bàn vào khung thành đối phương. Có thể có tiền đạo trung tâm hoặc tiền vệ cánh (tiền đạo cánh).
 • Tiền vệ: Tiền vệ là cầu thủ chơi ở giữa sân và thường có nhiệm vụ tạo cơ hội tấn công cho đội của mình bằng cách kiểm soát bóng, phân phối bóng, chuyền bóng và tấn công vào khung thành đối phương.

Ngoài ra, futsal có diện tích sân nhỏ hơn bóng đá truyền thống nên thường đòi hỏi lối chơi nhanh, kỹ thuật cao, tấn công và phòng thủ linh hoạt. 

Lỗi và xử phạt trong Futsal

Về chủ đạo thì bóng đá futsal thực sự gần như bóng đá truyền thống về luật chơi tuy nhiên đáng chú ý nhất chính là luật 6 lỗi. 

Nếu cầu thủ dự bị vào trận đấu trong khi cầu thủ dự bị chưa rời sân thi đấu thì trọng tài sẽ áp dụng luật:

 • Trọng tài thổi còi dừng trận đấu
 • Cầu thủ bị thay thế được thay ra và ngay lập tức rời sân.
 • Trọng tài cũng có thể rút thẻ vàng cầu thủ vào sân và yêu cầu cầu thủ đó rời sân thay người.
 • Nếu trận đấu được bắt đầu lại, cầu thủ của đội đối phương cũng sẽ bị phạt gián tiếp.

Trong trường hợp thay người, cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội thì trọng tài cũng tạm dừng trận đấu và có thể cảnh cáo rút thẻ phạt và đội đối thủ sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp. 

 • Phạm lỗi gián tiếp là một cầu thủ phạm lỗi mà lỗi đó bị phạt và đội được hưởng một quả phạt gián tiếp. 
 • Đối với các lỗi trực tiếp (lỗi đối với cầu thủ bị trọng tài và đội đối phương thổi phạt), đội chủ nhà được hưởng quả phạt đền và đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp 6m.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về bóng đá futsal là gì được chúng tôi cập nhật gửi đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bóng đá trong nhà futsal thú vị. Cảm ơn đã đón đọc!

Rate this post

About the Author