Antonio Conte – Nhà sáng chế chiến thuật vĩ đại của The Blues

Thời gian đầu đến với Chelsea, Conte thất bại như một kẻ mới học việc nhưng chỉ cần sau vài trận thua đáng có ấy, ông đã hồi sinh mạnh mẽ The Blues, Chelsea từ một đội bóng sắp chết yểu lại hiên ngang trở thành một vị vua. Một nhà vô địch.

Nhiệm vụ quan trọng và cao cả của một huấn luyện viên là tạo ra những hệ thống chiến thuật với hai tiêu chí quan trọng là : Nó phải phù hợp với đội bóng, với  khả năng cho phép của các cầu thủ và thứ hai nó phải đáp ứng được phần nào sự kì vọng của người hâm mô,đặc biwwjt là chủ tịch đội bóng, hay hiểu nôm na là chiến thắng. Và với Conte cho rằng, người huấn luyện cần may những bộ đồ chiến thuật phù hợp với đội bóng của mình chứ không phải là bán những bộ đồ may sẵn.

1 Conte luôn phá cách và thay đổi

Triết lý xây dựng của Conte rất đơn giản, lấy cầu thủ và tập thể đội bóng làm trung tâm. Khi trả lời báo chí tại buổi họp báo ra mắt tại Chelsea, Conte đã khẳng định :” Thường thì, khi tôi đến với một đội mới, tôi sẽ đánh giá… Tôi sẽ tìm ra những vị trí phù hợp cho các cầu thủ… Anh ta phải biết tôn trọng những phẩm chất, những tài năng của các cầu thủ.” Rõ ràng, Conte không chọn chiến thuật theo sở thích của bản thân mà ông tùy vào khả năng của các học trò.

Với những chiến tích lẫy lừng của ông với Juventus à đội tuyển Italia đã làm cho các nhà chuyên môn nhận định rằng, Conte là người đóng đinh với sơ đồ 3-5-2 khi kiểm soát bóng và 5-3-2 khi không kiểm soát bóng. Nhưng không đơn giản như vậy, Conte là mẫu huấn luyện viên rất linh hoạt trong việc xây dựng hệ thống cho đội bóng của mình.

Ông ví mình như là một người thợ may và phải linh hoạt theo khách hàng của mình. Khi còn dẫn dắt Bari và Siena, ông xây dựng hệ thống chiến thuật với sơ đồ 4-2-4 .Mặc dù khá thành công với sơ đồ này nhưng khi dẫn dắt “Bà đầm già thành Turin” ông đã thay đổi để áp dụng hệ thống chiến thuật để phù hợp với Bianconeri. Với ” nguyên liệu đặc biệt” là Andrea Pirlo, Conte như một người thợ may đầy sáng tạo và lành nghề đã tạo dựng nên bộ áo chiến thuật cách tân 3-5-2 với hạt nhân lầ cựu tiền vệ của AC Milan. Ngay tại Juventus , cũng có những thời điểm ông áp dụng sơ đồ 4-3-3 và với một tuyển Italia được coi là yếu nhất trong lịch sử, ông cũng tiếp tục để lại dấu ấn mạnh mẽ với sơ đồ 3-5-2 và linh hoạt chuyển sang với những bộ đồ khác như 5-3-2 khi phòng ngự và 4-2-4 khi tổ chức tấn công.

Và với Chelsea, hãy cùng xem, nhà sáng chế chiến thuật thiên tài này đã làm được gì .

Trong trận đấu ra mắt tại Chelsea gặp Rapid Wien, trái với mọi sự dự đoán của giới truyền thông và chuyên môn, ông đã sử dụng sơ đồ khởi nghiệp 4-2-4 khi Chelsea có bóng và chuyển sang sơ đồ 4-4-2 khi phòng ngự. Với William và Moses thường xuyên dâng cao ở 2 cánh tạo thành một hàng ngang tấn công 4 người trước hàng ngang phòng ngự đối phương.

4-2-4 lạ lẫm của Conte

Khi phòng ngự, ông chỉ đạo các học trò thiết lập hệ thống 4-4-2, thực hiện pressing từ xa quyết liệt. Trong một tình huống trong vài trận đấu, Chelsea phòng ngự với sơ đồ 5-3-2 thường thấy đặc sản của Conte.

3-4-3 của Chelsea

Cứ như vậy Conte tiếp tục linh hoạt sơ đồ cho đến khi ông và Chelsea thất bại trước Arsenal với tỉ số 3 bàn không gỡ hồi năm ngoái. Và cũng từ thời điểm ấy trở đi ông đã cho Chelsea chuyển sang hệ thống 3-4-3 lừng danh với triết lý nền tàng dựa trên nguyên lý Cantenacio – cái then cửa. Từ đây, Chelsea mùa giải 2016/2017 là một đội bóng không dễ bị đánh bại, trở thành đội bóng để thủng lưới ít nhất mùa giải năm ngoái. Và họ đầu mùa chỉ là những kẻ nằm ngoài top 4, nhưng cuối mùa họ lại trở thành những nhà vua – nhà vô địch. Bản thân Conte có được danh hiệu HLV hay nhất mùa năm ấy.

Di sản 3-4-3 mà Conte đem lại. Nó gắn với ông

Chấc chắn Conte và các học trò sẽ còn thay đổi, sẽ còn phát triển.

4.1/5 - (7 bình chọn)

About the Author